TOHOKU เป็นอยู่อย่างเป็นสุข ทริปท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับธรรมชาติและหัวใจ - Page 2 of 3 - National Geographic Thailand

TOHOKU เป็นอยู่อย่างเป็นสุข ทริปท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับธรรมชาติและหัวใจ

อาหาร

เพราะเป็นพื้นที่เกษตรกรรมเสียเป็นส่วนใหญ่ วัตถุดิบสดใหม่ของจานอาหารจึงเป็นอีกความสุขเลิศรสที่ไม่ควรพลาดที่จะลิ้มลอง เกษตรกรหลายครอบครัวผันตัวมาเปิดฟาร์มสเตย์เพื่อมอบประสบการณ์สุดพิเศษแบบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และใกล้ชิดกับวิถีชีวิต แบบที่หาไม่ได้จากที่อื่น

 

ฟาร์มเฮ้าส์ เซโฮเอ็น (Farmhouse Seihou-en) จังหวัดฟุกุชิมะ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล
ฟาร์มเฮ้าส์ เซโฮเอ็น (Farmhouse Seihou-en)จังหวัดฟุกุชิมะ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล

ฟาร์มเฮ้าส์ เซโฮเอ็น (Farmhouse Seihou-en) จังหวัดฟุกุชิมะ นอกจากจะเป็นฟาร์มผักที่ทำอาชีพเกษตรกรรมมาอย่างยาวนานแล้ว ตัวบ้านเองก็มีอายุยาวนานร่วมร้อยปี และนี่เองที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่เจ้าของบ้านเปิดต้อนรับพื้นที่อันอบอุ่นแห่งวิถีชีวิตและพืชพรรณธัญญาหารเป็นฟาร์มสเตย์ในแบบโอโมเตะนาชิ ผ่านกิจกรรมอย่างการเก็บผักโขมสดจากไร่มาสู่หม้อชาบู หรือทำขนมดังโงะโฮมเมดตั้งแต่นวดแป้งถึงซอสราด

 

ภัตตาคารทะริทสึอัน (Taritsuan) จังหวัดมิยากิ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล
ร้านเบโคยะ (Bekoya) จังหวัดยามากาตะ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล

นอกจากอาหารแบบโฮมเมดแล้ว ใกล้กันที่จังหวัดมิยากิยังมีภัตตาคารเก่าแก่ ทะริทสึอัน (Taritsuan) ซึ่งเสิร์ฟอาหารวัตถุดิบปรุงสดใหม่จากเกษตรกรในท้องถิ่น กับเมนูขึ้นชื่ออย่าง “อะนาโงะ ฮิทสึมะบุชิ (Anago Hitsumabushi)” หรือข้าวหน้าปลาไหลทะเลย่าง พร้อมกับชื่นชม
วิวอ่าวมัตสึชิมะ (Matsushima Bay) ขณะลิ้มลองอาหารเลิศรส หรือหากคุณเป็นสายเนื้อ ที่ร้านเบโคยะ (Bekoya) จังหวัดยามากาตะ ก็มีเนื้อวัวโยะเนะซะวะ กับลายหินอ่อนละเอียด ที่กลายมาเป็นสุกี้ยากี้พร้อมผักตามฤดูกาลเป็นวัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัด

ภัตตาคารโชเคคาคุ (Shokeikaku) จังหวัดมิยากิ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล
ภัตตาคารโชเคคาคุ (Shokeikaku) จังหวัดมิยากิ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล

เต็มอิ่มกับอาหารแบบฟูลคอร์สที่เสิร์ฟจากตู้เซนไดทันสุ (Sendaitansu) งานฝีมือเฉพาะตัวของเมืองเซนได (Sendai) ที่ภัตตาคารโชเคคาคุ (Shokeikaku) ในจังหวัดมิยากิ อดีตคฤหาสน์ที่สร้างขึ้นช่วงปลายยุคเมจิ กับอาหารมื้อใหญ่ที่ปรุงสดจากวัตถุดิบตามฤดูกาล ประกอบด้วยซาชิมิ เทมปุระ เมนูนึ่ง ผักดอง ข้าวอบ และของหวาน เรียกว่าครบครันรสชาติอุมามิของวัตถุดิบและอิ่มเอมไปกับบรรยากาศที่เหมือนกับได้ย้อนอดีตผ่านสถาปัตยกรรมและจานอาหาร

 

ร้านขนมโคอิเคะ (Koike Confectionary Shop) จังหวัดฟุกุชิมะ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล
ร้านขนมโคอิเคะ (Koike Confectionary Shop) จังหวัดฟุกุชิมะ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล

หลังจากลิ้มรสของคาว ก็เข้าสู่ช่วงของหวาน ที่จังหวัดฟุกุชิมะ กับขนมอาวะมันจูที่ร้านโคอิเคะ (Koike Confectionary Shop) ขนมหวานขึ้นชื่อของเมืองยานาอิสุ (Yanaizu) ซึ่งทำมาจากข้าวฟ่างและข้าวเหนียวสอดไส้ถั่วแดงกวนที่ได้จากเกษตรกรในท้องถิ่น 100% ซึ่งนอกจากจะมีจำหน่ายอาวะมันจูแบบปกติ แบบพิเศษตามเทศกาลอย่างอาวะมันจูซากุระในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรืออาวะมันจูเกาลัดในฤดูใบไม้ร่วงแล้ว ยังสามารถลองทำอาวะมันจูเองได้ด้วย

 

ความเป็นอยู่

ขึ้นชื่อว่าที่พักในโทโฮคุ แน่นอนว่านอกจากฟาร์มสเตย์แล้ว ยังมีเรียวกัง รวมทั้งวิลล่าพร้อมอนเซ็นส่วนตัว โดยมีทัศนียภาพอันอุดมสมบูรณ์ของป่าเขาเป็นฉากหลังตลอดการพักผ่อน พร้อมกับอาหารจากวัตถุดิบขึ้นชื่อของภูมิภาคแห่งนี้

 

ไดคงโนะฮานะ (Daikon no Hana) จังหวัดมิยากิ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล
ไดคงโนะฮานะ (Daikon no Hana) จังหวัดมิยากิ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล

หากคุณคือสายอนเซ็น ชวนมาเปิดประสบการณ์ท่ามกลางธรรมชาติอย่างเป็นส่วนตัวที่ ไดคงโนะฮานะ (Daikon no Hana) จังหวัดมิยากิ กับห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นสุดหรูแบบวิลล่าพร้อมอนเซ็นส่วนตัว และอนเซ็นกลางแจ้งจากน้ำพุร้อนธรรมชาติทั้งหมด 4 บ่อที่อ่อนโยนต่อผิวพรรณ แล้วปิดท้ายวันด้วยคอร์สดินเนอร์แบบญี่ปุ่นขนานแท้ เรียกว่าครบจบในที่เดียว

 

คามิโนะยามะอนเซ็น ซากิยะ โฮเทล (Kaminoyama Onsen Sagiya Hotel) จังหวัดยามากาตะ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล
คามิโนะยามะอนเซ็น ซากิยะ โฮเทล (Kaminoyama Onsen Sagiya Hotel) จังหวัดยามากาตะ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล

โรงแรมของคนรักอนเซ็นอีกแห่งในจังหวัดยามากาตะ นั่นคือ คามิโนะยามะอนเซ็น ซากิยะ โฮเทล (Kaminoyama Onsen Sagiya Hotel) ซึ่งห้องพักมาพร้อมกับอ่างอาบน้ำส่วนตัวจากน้ำพุร้อนคามิโนะยามะอนเซ็น (Kaminoyama Onsen) พร้อมกับคอร์สพิเศษของเนื้อยามากาตะ หนึ่งในเนื้อวัวขนดำที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น และกิจกรรมสำหรับสายธรรมชาติ ทั้งการเก็บผักจากแปลงในโรงแรม เดินเล่นผ่อนคลายตามแนวทุ่งนา หรือโยคะธรรมชาติก็ทำได้ที่นี่

 

อุระบันได เลค รีสอร์ต (Urabandai Lake Resort) จังหวัดฟุกุชิมะ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล
อุระบันได เลค รีสอร์ต (Urabandai Lake Resort) จังหวัดฟุกุชิมะ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล

ส่วนคนรักป่าเขาและทะเลสาบ อุระบันได เลค รีสอร์ท (Urabandai Lake Resort) คือรีสอร์ทที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งรายล้อมด้วยทะเลสาบฮิบะระ (Lake Hibara) และภูเขาบันได (Mt. Bandai) ซึ่งได้ขื่อว่าเป็นหนึ่งในภูเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น ส่วนสถาปัตยกรรมภายในโรงแรมเป็นสไตล์โมเดิร์นคลาสสิกพร้อมห้องอาหารฝรั่งเศส ‘Maple’ ต่างร่วมกันรังสรรค์ความงดงามจากมนุษย์ออกแบบตัดกับทัศนียภาพภายนอกของทะเลสาบในช่วงเย็นย่ำยามพระอาทิตย์ตกดิน

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมหน้าถัดไป

เรื่องแนะนำ

เปลี่ยนภาพภูมิประเทศโลกให้กลายเป็นงานศิลปะแอบสแตรก

เรื่อง เกร็ก มิลเลอร์ ภาพ บิล มอรริส จะเกิดอะไรขึ้นหากนำภาพถ่ายโลกจากดาวเทียมมาแปลงโฉมผ่านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้เป็นสไตล์ของจิตรกรต้นศตวรรษที่ 20  ภาพที่เห็นนั้นถูกเผยแพร่ลงในอินสตราแกรม โดย บิล มอริส นักทำแผนที่ของฟาราเดย์ บริษัทประมวลข้อมูลในเบอลิงตัน เวอร์มอร์ต มอริสกล่าวว่า เขาได้แรงบันดาลใจจาก เมเรดิท เชฟ-คิง จิตรกรผู้วาดสีน้ำจากภาพดาวเทียม เขาต้องการจะลองอะไรบางอย่างที่คล้ายคลึงกัน แต่ด้วยความที่ไม่มีความสามารถทางด้านศิลปะ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม AI จึงเข้ามามีบทบาท มอริสเริ่มเล่นกับแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน ที่ชื่อว่า พริสม่า (Prisma) ซึ่งเราสามารถนำรูปมาทำเป็นสไตล์ของจิตรกรที่มีชื่อเสียง พริสม่าใช้บางอย่างที่เรียกว่า ระบบเครือข่ายสมอง ซึ่งเป็นรูปแบบของ AI จดจำรูปแบบโดยเลียนแบบระบบการมองของสมอง แอปพลิเคชั่นนี่ไม่ได้ทำทุกอย่างที่มอรริสต้องการ แต่มีแหล่งโค้ดที่สำคัญในการเปิดการเข้าถึง เขาใช้ความสามารถทางด้านเทคโนโลยีในการเล่นกับมัน เขานำมันมาปรับเปลี่ยนบางอย่างเพื่อรองรับกับผลลัพธ์ที่เขามองหา ในรูปบน คือรูปที่ถ่ายจากดาวเทียม ซึ่งมอริสนำมันมาทำเป็นรูปแบบภาพในสไตล์ของฟร็องซิส ปีกาบียา จิตรกรอาวองการ์ดชาวฝรั่งเศสผู้อยู่ร่วมสมัยกับปาโบล ปีกัสโซ  ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 การเคลื่อนไหวทางศิลปะมักเกี่ยวข้องกับการรื้อสร้างวัตถุ องค์ประกอบเส้น เส้นโค้ง พวกมันถูกนำกลับมาอยู่รวมกันในรูปแบบที่แตกต่างออกไปจากเดิม นอกจากนี้เขายังนำมันมาเล่นกับสไตล์ของจิตรกรคนอื่น ๆ […]

อาบป่า ดูผึ้งกล่อง ล่องแม่น้ำแควใหญ่ วันเดย์ทริป

วันเดย์ทริป เที่ยวช่องสะเดา ดูผึ้งกล่อง เดินศึกษาธรรมชาติ สนุกสนานกับแพเปียก ปิดท้ายวันกับกิจกรรมเล่น SUP Board กับบรรยากาศสุดเจ๋ง วิวสองข้างทางริม #แม่น้ำแควใหญ่ จังหวัดกาญจนบุรี แค่ได้ยินชื่อภาพในหัวก็ลอยมาเลย น้ำตก ภูเขา ธรรมชาติสีเขียวๆ และสะพานข้ามแม่น้ำแคว คงเป็นภาพจำของใครหลาย ๆ คน เพราะจังหวัดนี้เป็นแหล่งรวบรวมที่เที่ยวดัง ๆ ไว้มากมาย และที่สำคัญใกล้กรุงเทพฯมาก ๆ เดินทางสะดวก วันหยุดสั้น ๆ เสาร์-อาทิตย์ ก็มาท่องเที่ยวได้อย่างชิล ๆ . การเดินทางในครั้งนี้เราเริ่มต้นจากกรุงเทพฯ ปลายทางคือ ตำบลช่องสะเดา ใช้เวลาเดินทางราวๆ สามชั่วโมงก็ถึงที่หมาย เช้าวันนั้นเราได้นัดกับคุณวสันต์ สุนจิรัตน์ หรือกำนันตึ๋ง เอาไว้ ลุงกำนัน (ขออนุญาตเรียกง่าย ๆ แบบนี้ละกัน ฮ่าๆ) จะเป็นคนอาสาพาเราเที่ยวชุมชนที่ช่องสะเดากัน . #แกะกล่องส่องผึ้ง ที่แรกที่ไปก็ไฮไลต์กันเลย ก็คือการไปดู ‘ผึ้งกล่อง’ หลายคนคงงงว่า เอ๊ะ! ผึ้งกล่องน่าสนใจอย่างไร […]

แพทย์แผนไทย

แพทย์แผนไทย ย้อนหลังไป 50 ปีที่แล้ว  การแพทย์แผนไทยที่หายไปจากท้องถิ่น  การใช้ ตำราแพทย์ศาสตร์สงเคราะห์ ซึ่งเป็นตำราแพทย์ของไทยภาคกลางในการสอบประกอบโรคศิลปะตั้งแต่ พ.ศ. 2479 ทำให้หมอพื้นบ้านจากภาคอื่นๆ ที่มีความรู้เกี่ยวกับการรักษาและสมุนไพรเฉพาะถิ่นสอบตก หยุดรักษา และบางคนอาจถึงกับต้องเผาตำราทิ้ง เพราะกลัวทางการจับกุม จนอาจเรียกได้ว่าเป็นการล่มสลายของการ แพทย์แผนไทย หากถอยหลังกลับไปไกลกว่านั้น  หลังก่อตั้ง “โรงศิริราชพยาบาล” เมื่อ พ.ศ. 2431 โรงเรียนราชแพทยาลัยเพื่อผลิตแพทย์ก็เกิดขึ้นในอีกสองปีต่อมา ในช่วง 25 ปีแรก มีการเรียนการสอนแพทย์แผนไทยควบคู่ไปกับแพทย์แผนตะวันตก แล้วยุติการสอนแพทย์แผนไทยใน พ.ศ. 2458  การแพทย์แผนไทยจึงจำกัดวงอยู่เฉพาะกลุ่มคนที่เข้าถึงองค์ความรู้และคนที่เข้าไม่ถึงการแพทย์แผนปัจจุบัน แต่พอมีความรู้การแพทย์พื้นบ้านเท่านั้น แต่ทุกวันนี้  เมื่อหันมาสังเกตรอบตัวจึงพบว่า  สมุนไพรเริ่มกลับมาเป็นของประจำบ้านในรูปบรรจุภัณฑ์ทันสมัย  เมื่อผสมรวมเข้ากับข่าวคราวเกี่ยวกับแพทย์แผนไทยที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ เช่น โครงการเมืองสมุนไพร  การตั้งโรงพยาบาลแพทย์แผนไทย การให้การบริการแพทย์แผนไทยในระดับตำบล  ก็ชวนให้คิดว่า ยุคนี้เป็นยุคที่การแพทย์แผนไทยกำลังหวนกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง จนฉันอยากเรียกเล่นๆ ว่า เป็นยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของแพทย์แผนไทยเลยทีเดียว พทป. ทวิช ปรีดี  แพทย์แผนไทยประยุกต์ประจำร้านขายยาโพธิเงิน-อภัยภูเบศร โอสถ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เล่าถึงวิธีการรักษาแบบแพทย์แผนไทยของที่นี่ว่า “ตามกระบวนการเริ่มจากซักประวัติ ตรวจร่างกายและวินิจฉัยโรค […]