TOHOKU เป็นอยู่อย่างเป็นสุข ทริปท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับธรรมชาติและหัวใจ - National Geographic Thailand

TOHOKU เป็นอยู่อย่างเป็นสุข ทริปท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับธรรมชาติและหัวใจ

โทโฮคุ (Tohoku) ภูมิภาคแห่งความอิ่มใจที่รอให้ผู้คนเข้าไปค้นพบ สัมผัส และซึมซับคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติแบบรอบด้าน

ถ้ายังจำกันได้ ช่วงที่การเดินทางข้ามประเทศยังเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่พาพวกเราก้าวข้ามออกจากชีวิตแสนจำเจไปสู่โลกใบใหม่  ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของคนไทย และเทรนด์การท่องเที่ยวญี่ปุ่นก็เติบโตไปพร้อมกับแนวโน้มที่ว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยเริ่มมองหาสถานที่นอกแผนที่ท่องเที่ยว ที่มอบประสบการณ์แปลกใหม่ ทั้งจากสถานที่สวยงามแปลกตา ค้นหาแหล่งต้นกำเนิดวัตถุดิบเลอค่า หรือทำความเข้าใจการใช้ชีวิตแบบญี่ปุ่นอย่างลึกซึ้งมากขึ้นกว่าที่เคย

ระหว่างทางจากโตเกียวมุ่งหน้าขึ้นสู่ฮอกไกโด (Hokkaido) เป็นที่ตั้งของโทโฮคุ ภูมิภาคแห่งวิถีความเป็นอยู่ของผู้คนกับกิจวัตรที่ยังคงความสัมพันธ์กับทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ที่รายล้อมในทุกมิติของชีวิต มนต์ขลังแห่งความสงบและงดงามนี่เองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยให้เข้าไปเปิดแผนที่เที่ยวชม จนทำให้ปี 2562 จำนวนนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปยังโทโฮคุเพิ่มขึ้นถึง 48% จากปีก่อนหน้า

ใบไม้เปลี่ยนสี อนเซ็นส่วนตัว ซัปบอร์ดกับฉากหลังตื่นตา ฟาร์มสเตย์ของเกษตรกร และอีกเรื่องราวอีกมากมายของโทโฮคุล้วนเกี่ยวพันกับธรรมชาติทั้งสิ้น และเราเชื่อว่าธรรมชาติ จะเป็นสื่อกลางที่สร้างความหมายบทใหม่ให้กับชีวิตผ่านการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนที่เกื้อกูลกับทั้งคน สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรม

 

ทัศนียภาพ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจภูมิประเทศของภูมิภาคโทโฮคุกันก่อน โทโฮคุแบ่งเป็นสองส่วน คือส่วนเหนือ – อาโอโมริ (Aomori) อาคิตะ (Akita) อิวาเตะ (Iwate) และส่วนใต้ – ยามากาตะ (Yamagata) มิยากิ (Miyagi) ฟุกุชิมะ (Fukushima) กินพื้นที่ถึง 1 ใน 3 ของเกาะฮนชู เกาะซึ่งเป็นพื้นที่หลักของญี่ปุ่น

จากชื่อที่แปลตรงตัวว่า ตะวันออกเฉียงเหนือ หน้าหนาวจึงหนาวเย็นกว่าในเมืองหลวง โดยมีเทือกเขาโออุเป็นเหมือนกระดูกสันหลัง ภูมิภาคจึงแบ่งออกเป็นสองฝั่ง และมีธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ละฤดูกาลจึงมีความงดงามน่าประทับใจจากธรรมชาติรังสรรค์ที่แตกต่างกัน

น้ำตกอะคิอุ (Akiu Otaki Falls) จังหวัดมิยากิ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล

การชื่นชมความงามตามเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลเป็นหนึ่งในคติความหมายที่ชาวญี่ปุ่นยึดถือ ใบไม้ที่เปลี่ยนสี ยอดไม้ที่ผลิดอก หรือใบไม้ที่ร่วงหล่น คือสัจธรรมที่บ่งบอกถึงเวลาที่ผันผ่านไป และฤดูใหม่กำลังเริ่มต้น อย่างที่น้ำตกอะคิอุ (Akiu Otaki Falls) จังหวัดมิยากิ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความงดงามจนได้รับเลือกอยู่ใน TOP100 น้ำตกจุดชมวิวของญี่ปุ่น

ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีเข้าสู่ช่วงที่อุณหภูมิเริ่มลดลง ธารน้ำตกไหลเย็น และความสงบร่มเย็นของวัดอะคิอุ โอทะกิ ฟุโดซน (Akiu Otaki Fudoson) รายล้อมด้วยใบไม้สีส้มเหลืองสลับแดง และต้นแปะก๊วยสีเหลืองทอง กำลังบอกทุกคนว่าฤดูหนาวกำลังจะมาถึงเร็วๆ นี้ พร้อมกับเชิญชวนให้ดื่มด่ำและบันทึกช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้ไว้ในความทรงจำ

 

สวนดอกโบตั๋นสุคะกาวะ (Sukagawa Peony Garden) จังหวัดฟุกุชิมะ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล

สวนดอกโบตั๋นสุคะกาวะ (Sukagawa Peony Garden) เป็นอีกสวนดอกไม้เก่าแก่มีชื่อเสียงในจังหวัดฟุกุชิมะ ที่ผู้คนนิยมเที่ยวชมดอกโบตั๋นกว่า 290 สายพันธุ์บานสะพรั่งพร้อมกันในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม และชมต้นโมมิจิผลัดใบย้อมสีทั้งป่าให้กลายเป็นสีแดงสลับส้มในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน จึงได้ชมความงามจากธรรมชาติได้ครบตลอดทั้งปี

 

รถไฟสายเจอาร์ ทะดะมิ (JR Tadami Line) จากสถานี Aizu-Takada จังหวัดฟุกุชิมะ คลิกเพื่ออ่านข้อมูล

และไฮไลต์สำคัญที่หลายคนรู้จักกันดี คือเส้นทางรถไฟสายเจอาร์ ทะดะมิ (JR Tadami Line) บนสะพานข้ามแม่น้ำทะดะมิหมายเลข 1 (Tadami River First Bridge) เชื่อมระหว่างหุบเขาสองข้างของเมืองไอซุวะกะมัทสึ (Aizuwakamatsu) จังหวัดฟุกุชิมะ กับเมืองอุโอะนุมะ (Uonuma) จังหวัดนีงาตะ (Niigata) ที่ธรรมชาติรังสรรค์มอบความงามของแต่ละฤดูกาลที่งดงามหลายความรู้สึก ตรงนี้เองเป็นจุดถ่ายภาพยอดนิยมที่ควรจะได้มาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งหนึ่ง

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมหน้าถัดไป

เรื่องแนะนำ

เครื่องดื่มที่ดีที่สุดในการดับกระหาย

นอกเหนือจากระดับค่าน้ำตาลแล้ว นักวิจัยชาวอังกฤษได้สร้างดัชนีระดับน้ำ(ระดับความชุ่มชื้น)ในเครื่องดื่ม  เครื่องดื่มถูกรีดน้ำออกมากกว่าสองชั่วโมง  ซึ่งจะได้ค่า BGI ซึ่งนำมาเปรียบเทียบกับน้ำดื่ม เรต 1 แร่ธาตุและสารอาหาร เช่น โซเดียม และ โปรตีนเคซินในนม สามารถเพิ่มคะแนนเรตได้ Fun fact นักวิจัย Stuart Galloway กล่าวว่า เบียร์ หรือ ชา สองสามแก้ว มีระดับความชุ่มชื้นเท่าน้ำเปล่า

อาบป่า ดูผึ้งกล่อง ล่องแม่น้ำแควใหญ่ วันเดย์ทริป

วันเดย์ทริป เที่ยวช่องสะเดา ดูผึ้งกล่อง เดินศึกษาธรรมชาติ สนุกสนานกับแพเปียก ปิดท้ายวันกับกิจกรรมเล่น SUP Board กับบรรยากาศสุดเจ๋ง วิวสองข้างทางริม #แม่น้ำแควใหญ่ จังหวัดกาญจนบุรี แค่ได้ยินชื่อภาพในหัวก็ลอยมาเลย น้ำตก ภูเขา ธรรมชาติสีเขียวๆ และสะพานข้ามแม่น้ำแคว คงเป็นภาพจำของใครหลาย ๆ คน เพราะจังหวัดนี้เป็นแหล่งรวบรวมที่เที่ยวดัง ๆ ไว้มากมาย และที่สำคัญใกล้กรุงเทพฯมาก ๆ เดินทางสะดวก วันหยุดสั้น ๆ เสาร์-อาทิตย์ ก็มาท่องเที่ยวได้อย่างชิล ๆ . การเดินทางในครั้งนี้เราเริ่มต้นจากกรุงเทพฯ ปลายทางคือ ตำบลช่องสะเดา ใช้เวลาเดินทางราวๆ สามชั่วโมงก็ถึงที่หมาย เช้าวันนั้นเราได้นัดกับคุณวสันต์ สุนจิรัตน์ หรือกำนันตึ๋ง เอาไว้ ลุงกำนัน (ขออนุญาตเรียกง่าย ๆ แบบนี้ละกัน ฮ่าๆ) จะเป็นคนอาสาพาเราเที่ยวชุมชนที่ช่องสะเดากัน . #แกะกล่องส่องผึ้ง ที่แรกที่ไปก็ไฮไลต์กันเลย ก็คือการไปดู ‘ผึ้งกล่อง’ หลายคนคงงงว่า เอ๊ะ! ผึ้งกล่องน่าสนใจอย่างไร […]

เดินเลียบทางรถไฟสายมรณะ ไปอาบน้ำช้างริมแม่น้ำแควน้อย

กุมมือกันไว้แล้วออกเดินทางไปกาญจน์กับ ‘Hold hands journey’ ไปลัดเลาะหน้าผาบนเส้นทางรถไฟสายมรณะ แล้วแวะพัก ‘วังโพแค้มป์ปิ้ง’ จุดกางเต็นท์ริมแม่น้ำแควน้อยที่สามารถเล่นน้ำกับช้างได้มันสุดเหวี่ยง (ทริปแนะนำสำหรับ 2 วัน 1 คืน) . #ขี่ช้างเล่นน้ำที่วังโพธิ์แค้มป์ปิ้ง “ที่วังโพแคมป์ปิ้ง มีลานกางเต็นท์ติดริมน้ำแม่น้ำแคว ที่นี่มีช้างด้วยนะ ตอนกลางวันเล่นน้ำกับช้าง ตกกลางคืนนอนดูดาว ตอนเช้าตื่นมาแช่น้ำสบายใจ ได้ใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุด ๆ” ‘วังโพธิ์แค้มป์ปิ้ง’ หรือ แค้มป์ช้างวังโพ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของเอกชนที่รถเล็กรถใหญ่เข้าถึงได้สะดวกสบาย เป็นพื้นที่ให้บริการจุดกางเต็นท์ ตกปลา ล่องแพเปียก เล่นน้ำ และขี่หลังช้าง ที่มีจุดเด่นด้วยตรงทำเลติดริมแม่น้ำแควน้อย จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบพักผ่อนแนวแอดเวนเจอร์ . คุณสามารถนำเต็นท์มาเองโดยเสียอัตราค่าบริการในการเข้าพักเพียงคนละ 100 บาทเท่านั้น เช่นเดียวกับใครที่ไม่มีเวลา แต่อยากมานั่งพักผ่อน ตั้งแคมป์ชั่วคราวแบบไปเช้า-เย็นกลับ ที่นี่ก็มีบริการพื้นที่แคมปิ้ง คนละ 100 บาท มีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำแยกหญิงชาย และปลั๊กไฟตามจุดตั้งเต็นท์ ส่วนใครไม่มีอุปกรณ์ใด ๆ จะมาหาเช่าเต็นท์หน้างานเพิ่มเติมก็ต้องจ่ายเพิ่ม 100 บาท สำหรับเต็นท์หลังเล็ก ซึ่งเป็นเต็นท์เปล่าแบบไม่กันน้ำฝนนะ […]