ภาพจริงจาก ‘สงคราม สนามเพลาะ ’ ในสงครามโลกครั้งที่ 1

ภาพจริงจาก ‘สงครามสนามเพลาะ’ ในสงครามโลกครั้งที่ 1

ภาพจริงจาก ‘สงครามสนามเพลาะ’ ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ต่อยอดจากมุมมองภาพยนตร์ All Quiet on the Western Front

ในขณะนี้ ผู้อ่านหลายท่านอาจได้ชมบรรยากาศของสงครามโลกครั้งที่ 1 จากภาพยนตร์เรื่อง “All Quiet On the Western Front” หรือ “แนวรบด้านตะวันตก เหตุการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง” ที่ถ่ายถอดบรรยากาศการรบสงคราม สนามเพลาะ ในครั้งนั้นได้อย่างสมจริงและสะเทือนอารมณ์ ซึ่งมีให้ชมอยู่ทาง Netflix ขณะนี้

หากย้อนดูในมุมมองทางประวัติศาสตร์ สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “มหาสงคราม” หรือ “สงครามเพื่อยุติสงครามทั้งหมด”  เป็นหนึ่งในความขัดแย้งทางการทหารที่สูญเสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์

สงครามครั้งนี้มีทหารเสียชีวิตกว่า 8 ล้านคน และพลเรือนอีกว่า 6.6 ล้านคน โดยร้อยละ 60 ของผู้ที่เข้าร่วมสงครามจะเสียชีวิต เกิดขึ้นในช่วงเวลา 4 ปี ระหว่างปี 1914-1918 สงครามครั้งนี้สิ้นสุดด้วยความพ่ายแพ้ของฝ่ายมหาอำนาจกลางที่นำโดยเยอรมนี สงครามครั้งนี้สิ้นสุดอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 พฤศจิกายน 1918 เวลา 11:11 น.

สงครามครั้งนี้มีการใช้อาวุธทำลายล้างทางการทหารสมัยใหม่มากมาย เช่น แก๊สพิษและยานเกราะ และมีการรบในสนามเพลาะที่ทำให้เกิดจำนวนผู้บาดเจ็บและล้มตายมากมาย

หลังจากนั้น แม้ว่าทั้งโลกจะเห็นพ้องว่าจะไม่ให้มีสงครามเช่นนี้เกิดขึ้นอีก แต่รากฐานแห่งความขัดแย้งที่เกิดจาก สนธิสัญญาแวร์ซาย ที่ผู้แพ้สงครามอย่างเยอรมนีมองว่ามีเนื้อหาเอาเปรียบอย่างยิ่ง ได้ก่อให้เกิดลัทธิฟาสซิสต์ ซึ่งนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่สอง ในอีก 2 ทศวรรษถัดมา 

เหล่านี้คือ “ภาพจริง” ของการรบใน สนามเพลาะ และสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง จากคลังภาพของเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก

สนามเพลาะ, สงครามโลกครั้งที่ 1
ทหารอังกฤษเร่งออกจากสนามเพลาะในยุทธภูมิการรบที่ซอมม์ ประเทศฝรั่งเศส ในปี 1916 PHOTOGRAPH BY FOTOTECA GILARDI, GETTY
สนามเพลาะ, สงครามโลกครั้งที่ 1
กองทหารราบที่ 92 ของฝรั่งเศสต่อสู้อยู่ในสนามเพลาะในปี 1916 PHOTOGRAPH BY ADOC-PHOTOS/CORBIS
สนามเพลาะ, สงครามโลกครั้งที่ 1
ดาบปลายปืนของทหารโผล่ออกมาจากสนามเพลาะในยามที่ทหารสังเกตการณ์ศัตรู NATIONAL GEOGRAPHIC
นาวิกโยธินสหรัฐฯ ฝึกการโจมตีและป้องกันสนามเพลาะที่มลรัฐเวอร์จิเนียก่อนเข้าร่วมรบ NATIONAL GEOGRAPHIC
สนามเพลาะ, สงครามโลกครั้งที่ 1
ทหารอเมริกันในสงครามโลกครั้งที่ 1 นั่งเขียนจดหมายไปที่บ้านเกิดในสนามเพลาะ NATIONAL GEOGRAPHIC
ทหาอิตาลีนายหนึ่งหมอบอยู่ในสนามเพลาะที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ NATIONAL GEOGRAPHIC
สนามเพลาะ, สงครามโลกครั้งที่ 1
แนวรบทหารรัสเซียที่ดูยาวแบบไม่มีที่สิ้นสุดเฝ้ารอย่างใจเย็นในสนามเพลาะเพื่อรอการโจมตีจากทหารเยอรมัน ถ่ายเมื่อปี 1917 NATIONAL GEOGRAPHIC
สนามเพลาะ, สงครามโลกครั้งที่ 1
สงครามสนามเพลาะเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการรบในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ในภาพ ทหารอังกฤษเข้ายึดสนามเพลาะของทหารเยอรมันในเมือง Ovillers-la-Boisselle ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างยุทธการที่ซอมม์ ในปี 1916 PHOTOGRAPH BY SHAWSHOTS, ALAMY
สนามเพลาะ, สงครามโลกครั้งที่ 1
ทหารฝรั่งเศสอุ่นแก้วไวน์เพื่อดื่มในสนามเพลาะ NATIONAL GEOGRAPHIC
ภาพถ่ายสมรภูมิใน Soissons ประเทศฝรั่งเศส ทางอากาศ ในปี 1917 PHOTOGRAPH BY UNIVERSAL HISTORY ARCHIVE, UNIVERSAL IMAGES GROUP/GETTY
สนามเพลาะ, สงครามโลกครั้งที่ 1
ทหารอังกฤษพักผ่อนในแอ่งน้ำสนามเพลาะที่เบลเยียม บรรดาทหารต่างพยายามทำให้เท้าตัวเองแห้งเพื่อหลีกเลี่ยงโรคเท้าเปื่อยจากการแช่น้ำในสนามเพลาะ (trench foot) ซึ่งคร่าชีวิตทหารอังกฤษมากถึง 75,000 นาย PHOTOGRAPH BY SHOTSHOP GMBH, ALAMY
สนามเพลาะ, สงครามโลกครั้งที่ 1
ทหารของกองกำลังรบนอกประเทศอเมริกา (American Expeditionary Forces – AEF) ในภูมิภาคลอร์เรน ประเทศฝรั่งเศส PHOTOGRAPH BY BETTMAN/GETTY IMAGES
สนามเพลาะ, สงครามโลกครั้งที่ 1
การใช้งานปืนใหญ่ใยยทุธการที่ซอมม์ PHOTOGRAPH BY UIG/ALBUM
สนามเพลาะ, สงครามโลกครั้งที่ 1
ทหารที่เสียชีวิตในยุทธการที่ซอมม์ PHOTOGRAPH BY UIG/ALBUM
สนามเพลาะ, สงครามโลกครั้งที่ 1
ทหารกำลังเล่นเกมไผ่ที่สนามเพลาะของเยอรมัน ปี 1916 PHOTOGRAPH BY ADOC-PHOTOS, CORBIS VIA GETTY
จ่าทหารฝรั่งเศสกับสุนัขคู่ใจสวมหน้ากากกันแก๊สขณะเดินทางไปแนวหน้าในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ด้วยจมูกที่ไวต่อกลิ่น ทำให้สุนัขสามารถรับรู้ถึงการโจมตีด้วยแก๊สและเห่าเตือนทหารในสนามเพลาะได้ก่อนที่มนุษย์จะได้กลิ่น PHOTOGRAPH BY UNDERWOOD AND UNDERWOOD, NATIONAL GEOGRAPHIC
ทหารอเมริกันสาธิตการใช้หน้ากากกันแก๊สให้ทหารและม้าในฝรั่งเศส ปี 1918 PHOTOGRAPH BY US NAVY BUREAU OF MEDICINE & SURGERY, BUYENLARGE/GETTY IMAGES

อ่านเพิ่มเติม สนธิสัญญาแวร์ซายจบสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่สองได้อย่างไร

เรื่องแนะนำ

ยกเลิกการค้นหา MH370 หลังสี่ปีไร้วี่แวว

ปริศนาการหายไปของเที่ยวบิน MH370 อาจกลายเป็นปริศนาตลอดกาล หลังรัฐมนตรีมาเลเซียออกมาประกาศว่าจะยุติการค้นหาทั้งหมดในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ เนื่องจากผ่านมาสี่ปีแล้ว แต่ยังไม่สามารถหาคำตอบของโศกนาฏกรรมได้

เผยวงการร่างทรงในมุมมองที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

การทรงเจ้า เเละ ร่างทรง ถือได้ว่าเป็นความเชื่อที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมประเพณีไทยมาตั้งเเต่โบราณกาล ทว่าศรัทธาเหล่านี้มีจริงหรือไม่?

ประวัติศาสตร์ของขบวนพาเหรด “Pride” เพื่อการปลดปล่อยชาวรักร่วมเพศ

ในปี 1970 นักเคลื่อนไหว LGBTQ ได้รวมตัวกันในเมืองต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกาเพื่อเรียกร้องสิทธิพลเมือง “ใครก็ตามที่อยู่ที่นั่น เมื่อกลับมาย้อนเล่าถึงเหตุการณ์ มันเป็นไปไม่ได้เลยที่คนคนนั้นจะไม่ขนลุก” เมื่อ John D’Emilio ได้ยินว่ากลุ่มนักเคลื่อนไหว LGBTQ จะเดินรวมตัวกันเดินขบวนตามท้องถนนในนิวยอร์กในเดือนมิถุนายน 1970 เขาบอกกับแฟนหนุ่มและเพื่อนเกย์หลายคนของเขา แต่คุณเชื่อไหมว่ามันเป็นการประท้วงที่เกินกว่าจินตนาการของใครหลายคนเลยล่ะ D’Emilio ได้บอกเล่าประวัติศาสตร์ ที่รวบรวมโดย OutHistory ชาว LGBTQ มีข้อสงสัยมาอย่างยาวนานว่าทำไมพวกเขาจะใช้ชีวิตอย่างอิสระไม่ได้ จนถึงปี 1969 ความคิดที่ว่ากลุ่ม LGBTQ จำนวนมากเฉลิมฉลองในเรื่องรสนิยมทางเพศของพวกเขาในที่สาธารณะนั้น เป็นสิ่งที่คาดไม่ถึงเป็นอย่างยิ่ง เวลากว่าหลายศตวรรษที่การรักร่วมเพศถูกตราหน้าว่าเป็น อาชญากร และเป็นการข่มเหง “การออกมาต่อสู้” นั้นมาพร้อมกับการคุกคาม ความรุนแรง และการกีดกันจากสังคมภายนอก แต่สิ่งเหล่านั้นเปลี่ยนไปหลังจากการจลาจล ณ สโตนวอลล์ในปี 1969 เมื่อกลุ่ม LGBTQ ก่อจลาจลเพื่อตอบโต้การบุกโจมตีของตำรวจที่ Stonewall Inn บาร์เกย์ในเมืองนิวยอร์ก เหตุการณ์ที่สโตนวอลล์ได้รวมเป็นหนึ่ง ชาว LGBTQ หลายพันคนพากันไปที่ถนนเพื่อเรียกร้องสิทธิพลเมือง ปัจจุบันเป็นที่รู้จักในชื่อของขบวนพาเหรดแห่งความภาคภูมิใจที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก มีการเดินขบวนเพื่ออิสรภาพของเกย์ที่จัดขึ้นในนิวยอร์กและเมืองอื่นๆมากมาย ในสหรัฐอเมริกาปี […]