WIN WIN WAR Thailand Season 4 ค้นหานักธุรกิจแบ่งปันรุ่นใหม่ - National Geographic Thailand

WIN WIN WAR Thailand Season 4 ค้นหานักธุรกิจแบ่งปันรุ่นใหม่

WIN WIN WAR Thailand รายการเรียลิตี้ค้นหาเจ้าของธุรกิจแบ่งปันที่กลับมาในซีซันที่ 4 พร้อมกับรายการใหม่ WIN WIN WAR OTOP Junior ที่ชวนเยาวชนไทยอายุ 9-14 ปี มาสร้างทักษะธุรกิจนอกห้องเรียน

หลังผ่านการค้นหาผู้ประกอบการธุรกิจยั่งยืน (Social Enterprise) และได้มีโอกาสผลักดันทุกศักยภาพของผู้เข้าร่วมรายการให้ธุรกิจเติบโตไปพร้อมกับการเอื้อประโยชน์ต่อสังคมมาเป็นเวลา 3 ซีซันแล้ว ในปีนี้ รายการ WIN WIN WAR Thailand เปิดโอกาสครั้งใหม่นี้อีกครั้ง

นอกจากเงินรางวัล 2,000,000 บาทที่จะได้รับสำหรับตำแหน่งสุดยอดนักธุรกิจแบ่งปันแล้ว ระหว่างทางตลอดรายการ คือบทเรียน ความรู้ คำแนะนำ และการแบ่งปันประสบการณ์จากกรรมผู้ทรงคุณวุฒิมากความสามารถ เพื่อดึงศักยภาพของแต่ละธุรกิจออกมาให้ได้มากที่สุด

 

WIN WIN WAR Thailand

 

ธุรกิจเพื่อสังคม กับปลายทางที่ความยั่งยืนโดยรวมของสังคม

นิยามของ “ธุรกิจแบ่งปัน” เป็นแนวคิดหลักของรายการ เพราะธุรกิจยั่งยืนเหล่านี้เองจะช่วยสร้างรายได้ไปพร้อมกับการเอื้อประโยชน์ต่อสังคมในแง่มุมที่หลากหลาย ทั้งหัวเรื่องการแก้ปัญหาความยากจน ความเหลื่อมล้ำทางสังคม หรือปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้กลไกด้านธุรกิจในการแก้ปัญหา ไปพร้อมกับการส่งเสริมธุรกิจและและส่งเสริมโลกใบนี้ที่จะเติบโตต่อไปอย่างยั่งยืน

“เรื่องของการทำงานด้านเศรษฐกิจฐานราก โดยใช้วิสาหกิจเพื่อสังคม หรือ Social Enterprise เป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนการพัฒนาชุมชน” คุณต้องใจ ธนะชานันท์ กรรมการผู้จัดการ C asean เริ่มต้นเล่าถึงวัตถุประสงค์และแนวความคิดหลักของรายการ 

win win war thailand

“เพราะอยากให้การทำธุรกิจเพื่อสังคมเหล่านี้ในวงกว้างมากขึ้น เลยคิดกันต่อว่า ถ้าเราสามารถเปิดโอกาสให้ใครก็ได้ที่มีความคิด และมีธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง หรือแค่อยากมีไอเดียทำธุรกิจที่ดีต่อสังคม สามารถพัฒนาต่อเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคมได้ ก็น่าจะเป็นการขยายผลให้กลไกเหล่านี้ทำงานได้ดีขึ้น จึงเป็นที่มาของรูปแบบรายการโทรทัศน์ที่เฟ้นหาสุดยอดนักธุรกิจแบ่งปัน”

 

เปิดโอกาสในวงกว้างผ่านรายการโทรทัศน์

เมื่อคิดถึงรายการโทรทัศน์​ ทางทีมงานจึงคิดถึง คุณกิติกร เพ็ญโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Heliconia H Group ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของรายการเรียลิตี้ชื่อดังระดับประเทศ และได้เชิญมาเป็นที่ปรึกษาของรายการนี้

win win war thailand

“ชื่อของรายการคือ WIN WIN WAR เป็นการต่อสู้กันซึ่งต้อง WIN ที่ธุรกิจจะต้องมีไอเดียดี มีโอกาสในการเติบโต ในขณะเดียวกัน WIN ตัวที่สอง คือ WIN ต่อสังคมในมุมต่างๆ เพราะฉะนั้นคอนเซ็ปต์ก็มีความชัดเจนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นรายการนี้จะไม่เหมือนรายการธุรกิจอื่นๆ คือ ธุรกิจดีแล้ว ก็ต้องดีต่อสังคมด้วย”

โดย WAR เกิดมาจาก W – Willingness ความมุ่งมั่น, A – Ability ความสามารถ และ R – Readiness ความพร้อม นั่นคือแบบทดสอบที่ทางรายการจัดให้กับผู้แข่งขัน ผ่านการนำเสนอรายละเอียดธุรกิจทั้งหมด 2 รอบ เพื่อค้นหาผู้ชนะตำแหน่งสุดยอดนักธุรกิจแบ่งปัน

 

ทางด้าน คุณเจรมัย พิทักษ์วงศ์ กรรมการ Amarin Group และกรรมการผู้ตัดสินในรายการ ก็ได้บอกเล่าประสบการณ์ที่ผ่านมากับทั้ง 3 ซีซัน ทั้งความสำเร็จ และก้าวต่อไปที่รายการกำลังมองหาสุดยอดนักธุรกิจคนใหม่ในซีซันใหม่นี้

“ในฐานะที่เป็นบรรณาธิการ ได้เห็นอะไรมาเยอะและเจอคนมาเยอะ เชื่อไหมครับว่าตอนตัดสิน เราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ จากผู้เข้าแข่งขันเต็มไปหมด หรือบางข้อมูลเป็นข้อมูลที่ทีมงานเตรียมเป็นข้อมูลแบ็คอัพเพื่อเสริมความรู้ของกรรมการ”

win win war thailand

“จะบอกว่ารายการนี้ดีใน 3 มุม ดูสนุก ส่วนนี้ยกความดีให้โปรดิวเซอร์, มีสาระ ถ้าคุณไม่ได้เชียร์ใครเป็นพิเศษ แนะนำให้ดูทุกตอน มีหลากหลายแบ็คกราวด์มาก เราได้ความรู้ในเชิงธุรกิจ จุดยืนเรื่องความยั่งยืน ความมุ่งมั่นของแต่ละคน เป้าหมาย แต่ที่สำคัญคือ ได้เห็นกรรมการให้คำแนะนำที่มาจากธุรกิจในโลกจริง”

“และถ้าตัดความเป็นรายการหรือการแข่งขันออกไป อันนี้คือโครงการสนับสนุนธุรกิจยั่งยืนของทาง C asean เราอยากสนับสนุนคนที่ลุกขึ้นมาทำธุรกิจเพื่อชุมชน เพื่อความยั่งยืน และส่งคืนประโยชน์ให้กับสังคม”

รายการในซีซันใหม่นี้ได้ทำการรวบรวมผู้ทำธุรกิจ ทั้งสตาร์ทอัป หรือคนที่มีใจรักในการทำธุรกิจแต่ยังไม่มีทุนเข้ามาสมัคร เพื่อส่งเสริมและพัฒนา และนอกจากผู้ใหญ่แล้ว ปีนี้ยังมีการเปิดตัวรายการใหม่ WIN WIN WAR OTOP Junior เปิดโอกาสให้เยาวชนอายุ 9-14 ปี ใช้ความรู้ในห้องเรียน ผสมผสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างเป็นสินค้าหรือบริการที่เอื้อประโยชน์ให้สังคม

 

WIN WIN WAR OTOP Junior ทักษะนอกห้องเรียนที่หาได้ในรายการนี้เท่านั้น

“รายการใหม่นี้ เราเปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนที่ทำผลิตภัณฑ์จำหน่ายในชุมชนเข้ามาประกวด นั่นหมายความว่าเราจะส่งเสริมเด็กเหล่านี้ โรงเรียน และครูที่คอยดูแลโครงการ เพื่อพัฒนาให้เด็กรู้เรื่องธุรกิจ และนำธุรกิจที่เขาคิดขึ้นมาเข้ามานำเสนอในรายการ” คุณกิติกรแนะนำรายการใหม่

“เราหยิบจุดเรื่อง ทักษะชีวิตและทักษะอาชีพ มาเป็นจุดที่เราคิดว่าผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ควรจะต้องเรียนรู้” คุณต้องใจเล่า “แต่จะทำอย่างไรให้เห็นผลอย่างชัดเจนว่ามีทักษะเหล่านี้ได้ดีจริง เราจึงหยิบเรื่องของผลิตภัณฑ์โรงเรียนขึ้นมา การที่เด็กนักเรียนและครูทำโครงการเหล่านี้ควรจะมีผลที่ชัดเจน ด้วยการนำวิชาต่างๆ ในห้องเรียนมาประยุกต์ใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์ หรือคณิตศาสตร์ แล้วก็ต้องทำให้ธุรกิจตรงนี้อยู่ได้ มีการทำบัญชีธุรกิจ เพื่อให้ในที่สุด เด็กๆ ได้ลองทำจริง มีทักษะด้านอาชีพจริง และอยู่ได้ด้วยตัวเองอย่างยั่งยืน”

ทางด้านคุณเจรมัยเสริมในเรื่องทักษะทางธุรกิจเพื่อสังคมกับเยาวชน “รายการหรือโครงการตรงนี้ทำให้เห็นตัวอย่างของการเอาหลายวิชามาใช้ในชีวิตจริง หรือสหวิชาชีพ โดยไม่ต้องรอว่าต้องเป็นคนทำงานก่อน เวทีแบบนี้ทำให้เขาลองได้ในโรงเรียน มีครูส่งเข้ามาลองของกับคนทั้งประเทศ ผมก็คิดว่ามันเป็นการเรียนรู้แบบสมัยใหม่ และทำให้ครูเห็นว่า นี่คือหนึ่งในวิธีการสอนนักเรียนให้รู้จักชีวิต ไม่ใช่แค่กับวิชาในห้องเรียน”

 

win win war thailand

ตำแหน่งสุดยอดนักธุรกิจแบ่งปัน WIN WIN WAR Thailand Season 4 รับเงินรางวัล 2,000,000 บาท และได้รับการสนับสนุนจากทีมที่ปรึกษาเพื่อให้ความฝันในการทำธุรกิจแบ่งปันเป็นความจริง และสุดยอดนักธุรกิจแบ่งปัน WIN WIN WAR OTOP Junior จะได้รับรางวัลทุนการศึกษา และโอกาสดูงานด้านนวัตกรรมอย่างยั่งยืนที่ประเทศสิงคโปร์

สำหรับรายละเอียดและเกณฑ์การแข่งขันของรายการ WIN WIN WAR Thailand และ WIN WIN WAR OTOP Junior สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage : WIN WIN WAR Thailand หรือสอบถามได้ที่ LINE OA: @winwinwarthailand หรือ http://bit.ly/3xCSa6N และโทรศัพท์ 0-2785-9977

 

 


อ่านเพิ่มเติม งาน Thailand Sustainability Expo 2020 (TSX2020)

เรื่องแนะนำ

เรือนนาฬิกาเพื่อการฟื้นฟู ‘ฮันกัง’ แม่น้ำสายสำคัญของเกาหลีใต้ – Oris Hangang Limited Edition

เรื่องราวของการผลิตนาฬิกาที่มีส่วนช่วยฟื้นฟูแม่น้ำฮันกัง แหล่งน้ำที่เป็นขุมทรัพย์ธรรมชาติอันล้ำค่า และสร้างความตระหนักรู้ในคุณค่าของทรัพยากรน้ำ ที่มีความสำคัญยิ่งต่อชีวิตมนุษย์-Oris Hangang

Win Win WAR Thailand เปิดรับสมัครซีซั่น 4!

Win Win WAR Thailand เปิดรับสมัครซีซั่น 4! ตอกย้ำความสำเร็จ รายการประกวดแข่งขันธุรกิจแบ่งปัน Win Win WAR Thailand รายการเรียลริตี้โชว์เฟ้นหาสุดยอดนักธุรกิจแบ่งปันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จัดทำโดยศูนย์ C asean หนึ่งในบริษัทในเครือของ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด   (มหาชน)  ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในวงกว้างถึงแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน สร้างเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์จากทุกภาคส่วน ตลอดจนบ่มเพาะทักษะของผู้ประกอบการธุรกิจแบ่งปัน (Social Entrepreneurs) ให้สามารถใช้กลไกด้านธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพในการช่วยแก้ไขปัญหาสังคมหรือสิ่งแวดล้อม จัดทำอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 4 ปี มียอดผู้สนใจสมัครเข้าร่วมแข่งขันมากกว่า 4,000 ทีม สร้างโอกาสให้กับธุรกิจเพื่อสังคมมากกว่า 100 ธุรกิจ ได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำประจำปี 2561 ได้รับรางวัลทีวีสีขาวประจำปี 2562 และมียอดเข้าชมทาง Online กว่า 24 ล้านครั้งในซีซั่นที่ผ่านมา Win Win WAR Thailand เดินทางมาถึงซีซั่น 4 พร้อมเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ที่มีฝัน ความสามารถ สมัครเข้าแข่งขันชิงตำแหน่งสุดยอดนักธุรกิจแบ่งปัน รับเงินรางวัล […]

Explorers Fair 2019

เปิดจองบูธแล้วสำหรับ Explorers Fair 2019 ปีนี้กลับมาครบครันทั้ง Adventure/Travel/Gadget/Outdoor Lifestyle 7 – 11 ส.ค. นี้ ไบเทค บางนา ฮอลล์ 105 จัดพร้อมบ้านและสวนแฟร์ Midyear สนใจจองบูธ 06-1469-8866 หรือ 0-2422-9999 ต่อ 4252 และ 4757   ผังงานคลิก   10 รายการห้ามพลาด! ในงาน Explorers Fair 2018 NGThaiNatureCalling2018

โครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุข”

โครงการส่งความรู้สร้างความสุข บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผสานความร่วมมือกับ บริษัท อมรินทร์ พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) พร้อมเครือข่ายพันธมิตร ร่วมสรรค์สร้างกิจกรรมรักการอ่าน ผ่านโครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุข” เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เด็ก และเยาวชนไทยทั่วประเทศได้มีโอกาสในการอ่านหนังสือที่ดีมีคุณภาพ และเหมาะสมกับทุกช่วงวัยในทุก ๆ วัน อีกทั้งยังเป็นการให้วามสำคัญกับการอ่านเป็นพื้นฐานสำคัญที่ช่วยพัฒนาการในการศึกษาเล่าเรียน การคิดวิเคราะห์ และแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในการดำเนินชีวิต เพื่อที่จะเติบโตขึ้นเป็นประชากรที่มีคุณภาพของประเทศชาติต่อไป พร้อมจัดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ โดยมี นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ร่วมด้วย คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) คุณระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อมรินทร์ พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ร่วมในงานดังกล่าว สำหรับโครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุข” […]