เปิดตัว มรดกโลกแห่งใหม่ จากยูเนสโก - Page 4 of 7 - National Geographic Thailand

เปิดตัว มรดกโลกแห่งใหม่ จากยูเนสโก

วิหารบงเชซูสดูมงต์ ในบรากา ประเทศโปรตุเกส

ความลาดชันของภูเขาลูกเล็กลูกนี้ทำให้สามารถมองเห็นเมืองบรากาที่อยู่ทางตอนเหนืออันห่างไกลของโปรตุเกสได้ทั้งเมือง วิหารคาทอลิกแห่งนี้สร้างขึ้นโดยใช้ศิลปะแบบบาโร้ก และมีอายุมากกว่า 600 ปี

เลโกยิเนเดลโปรเซกโกดีโกเนเกลียโนอาบัลโดบเบียเดเน ประเทศอิตาลี

แปลงองุ่นแบบขั้นบันไดของภูมิทัศน์ชนบทอันเขียวชอุ่มแห่งนี้ เป็นหลักฐานของการทำเกษตรกรรมที่มีมานานหลายศตวรรษ และยังคงมีการปลูกองุ่นเพื่อผลิตไวน์โปรเซกโก อยู่จนกระทั่งทุกวันนี้

พระตำหนักมาฟรา ประเทศโปรตุเกส

พระราชวังสไตล์อิตาเลียนบาโรกอันหรูหราและสวนอันอุดมสมบูรณ์จัดขึ้นเพื่อแสดงอำนาจของโปรตุเกสในช่วงต้นศตวรรษที่สิบแปด

สุสานโมซูฟูรูอิชิโคฟุน  ประเทศญี่ปุ่น

สุสานดินเหล่านี้มีรูปร่างคล้ายหอยสแกลล็อป รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส และรูกุญแจ เต็มไปด้วยเกราะ และประติมากรรมดินเผา สุสานเป็นตัวแทนของประเพณีการทำศพของชนชั้นสูงในยุคโคฟุนของญี่ปุ่น ช่วงศตวรรษที่สามถึงหก และแสดงให้เห็นถึงลำดับชั้นของสังคม

สุสานฝังศพดิลมุน ประเทศบาห์เรน

สุสานฝังศพโบราณเกือบ 12,000 แห่งทางตะวันตกของบาห์เรนที่มีลักษณะเป็นลูกคลื่นแห่งนี้ เป็นหลักฐานของพิธีฝังศพอันซับซ้อนที่เหมือนกันของทั้งราชวงศ์และไพร่มากว่า 300 ปี

อ่านต่อหน้า 5

เรื่องแนะนำ

Cultural Diversity at the CROSSROADS

ไม่น่าเชื่อว่าบนเกาะเล็ก ๆ กลางฟ้ากว้างและนํ้าทะเลสีเขียวใสของมหาสมุทรอินเดีย อันเป็นที่ตั้งของโครงการ CROSSROADS Maldives แหล่งท่องเที่ยวที่ครบวงจรและใหญ่ที่สุดแห่งแรกในมัลดีฟส์ ที่ประกอบด้วย The Marina @CROSSROADS ที่มีท่าเรือยอชต์ลักชัวรี พร้อมกับพื้นที่รวมร้านค้า ร้านอาหารชื่อดัง ศูนย์เรียนรู้ทางวัฒนธรรม ศูนย์เรียนรู้ทางทะเล และโรงแรมสองแห่งคือ Hard Rock Hotel Maldives และ SAii Lagoon Maldives, Curio Collection by Hilton จะเป็นที่ที่ผู้คนจากหลายเชื้อชาติหลากอาชีพทั่วโลกมาใช้ชีวิตและทำงานอยู่ด้วยกัน   ไม่ว่าจะเป็นโฮสต์จากตูนิเซีย ฟิลิปปินส์ นักบัญชีจากศรีลังกา ครูสอนโยคะจากแอฟริกาใต้ ทีมแพทย์และพยาบาลจากทมิฬนาฑู อินเดีย หรือนักชีววิทยาทางทะเลจากไทย พวกเขาใช้ชีวิตอย่างไรในที่ที่เป็นดังชุมทางของวัฒนธรรม ในประเทศที่งดงามแห่งนี้   Ilef Laradh อายุ 39 ปี, ตูนิเซีย SAii Host SAii Lagoon Maldives ฉันชอบเดินทางและทำงานในธุรกิจท่องเที่ยวค่ะ ฉันฝันว่าอยากมาที่มัลดีฟส์ เพราะจะได้ทั้งทำงานและพักผ่อน  ในเวลาเดียวกัน […]

อลหม่านแมนต้าเรย์ในทะเลมัลดีฟส์

ผมจำได้แม่นว่า ภาพที่จุดประกายให้รู้สึกอยากไปอ่าวฮานิฟารู (Hanifaru Bay) ในมัลดีฟส์คือภาพถ่ายของ โทมัส พีแช็ก ช่างภาพ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ที่บันทึกปรากฏการณ์ feeding frenzy หรือภาพฝูงปลากระเบนราหู หรือ แมนต้าเรย์ (manta ray) แห่มากินแพลงก์ตอนในอ่าวแบบมืดฟ้ามัวดิน ในภาพผมแทบมองไม่เห็นผืนน้ำสีฟ้า เพราะแน่นขนัดไปด้วยกระเบนราหูลำตัวสีดำ และสีขาวโพลนบริเวณท้อง หลังจากนั้นไม่นาน ในปี 2011 พวกเราพากันไปมัลดีฟส์ด้วยความหวังที่อยากเห็นภาพเดียวกัน แต่ครั้งนั้น เจอกระเบนราหูเพียง 10 ถึง 20 ตัว แม้เป็นช่วงเวลาที่สนุกมากที่ได้ว่ายน้ำกับปลากระเบน เราต่างรู้สึกว่า ยังไม่สมใจและต้องกลับไปซ้ำอีกรอบแบบเต็มๆ แต่เรื่องไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น นักดำน้ำแห่แหนกันไปฮานิฟารูจนกระทั่งฝูงกระเบนราหูหายไปจากบริเวณอ่าวเป็นเวลาหลายปี และเพิ่งจะกลับมาหากินเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่วนพวกเราที่ตารางดำน้ำแน่นเกือบทุกปี ทุกสิ่งอย่างเพิ่งจึงมาลงตัวช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมปี 2019 หลังจากรอคอยอย่างยาวนาน จึงต้องวางแผนกันอย่างดีเพื่อให้ตรงกับช่วงที่มีโอกาสเจอฝูงกระเบนราหูได้ดีที่สุด โดยเฉพาะการกางปฏิทินดูข้างขึ้นข้างแรม ผมขอแนะนำเกี่ยวกับกระเบนราหูสักเล็กน้อย ถึงแม้ชื่อและลักษณะภายนอกอาจดูน่ากลัว อีกทั้งลำตัวขนาดใหญ่ แต่ความจริงแล้ว กระเบนราหูไม่มีพิษมีภัยแต่อย่างใด เนื่องจากไม่มีเงี่ยงที่หาง ในประเทศไทย กระเบนราหูหรือที่นักดำน้ำเรียกสั้นๆ ว่า แมนต้าเรย์ พบเห็นได้บ่อยครั้งที่หินม่วง […]

มัลดีฟส์ : Walking Around Malé

มาเล่ ชื่อนี้อาจฟังไม่คุ้นหู แต่สำหรับคนที่จะไปเที่ยวหมู่เกาะมัลดีฟส์ มาเล่ คือประตูบานแรกที่จะต้อนรับคุณสู่จุดหมายปลายทางในฝันของใครหลายคน นั่นคือ เกาะน้อยใหญ่อันงดงามกลางมหาสมุทรอินเดีย มาเล่คือเมืองหลวงเล็กๆ ของมัลดีฟส์ แม้จะเล็กกะทัดรัด และออกจะแออัดอยู่สักหน่อย แต่ที่นี่ก็เต็มไปด้วยสีสันและพลังชีวิตของเมือง ถ้าไปถึงมัลดีฟส์แล้วก็ควรหาเวลาไปเที่ยวเดินชมเมืองมาเล่กันสักหน่อย