เปิดตัว มรดกโลกแห่งใหม่ จากยูเนสโก - Page 4 of 7 - National Geographic Thailand

เปิดตัว มรดกโลกแห่งใหม่ จากยูเนสโก

วิหารบงเชซูสดูมงต์ ในบรากา ประเทศโปรตุเกส

ความลาดชันของภูเขาลูกเล็กลูกนี้ทำให้สามารถมองเห็นเมืองบรากาที่อยู่ทางตอนเหนืออันห่างไกลของโปรตุเกสได้ทั้งเมือง วิหารคาทอลิกแห่งนี้สร้างขึ้นโดยใช้ศิลปะแบบบาโร้ก และมีอายุมากกว่า 600 ปี

เลโกยิเนเดลโปรเซกโกดีโกเนเกลียโนอาบัลโดบเบียเดเน ประเทศอิตาลี

แปลงองุ่นแบบขั้นบันไดของภูมิทัศน์ชนบทอันเขียวชอุ่มแห่งนี้ เป็นหลักฐานของการทำเกษตรกรรมที่มีมานานหลายศตวรรษ และยังคงมีการปลูกองุ่นเพื่อผลิตไวน์โปรเซกโก อยู่จนกระทั่งทุกวันนี้

พระตำหนักมาฟรา ประเทศโปรตุเกส

พระราชวังสไตล์อิตาเลียนบาโรกอันหรูหราและสวนอันอุดมสมบูรณ์จัดขึ้นเพื่อแสดงอำนาจของโปรตุเกสในช่วงต้นศตวรรษที่สิบแปด

สุสานโมซูฟูรูอิชิโคฟุน  ประเทศญี่ปุ่น

สุสานดินเหล่านี้มีรูปร่างคล้ายหอยสแกลล็อป รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส และรูกุญแจ เต็มไปด้วยเกราะ และประติมากรรมดินเผา สุสานเป็นตัวแทนของประเพณีการทำศพของชนชั้นสูงในยุคโคฟุนของญี่ปุ่น ช่วงศตวรรษที่สามถึงหก และแสดงให้เห็นถึงลำดับชั้นของสังคม

สุสานฝังศพดิลมุน ประเทศบาห์เรน

สุสานฝังศพโบราณเกือบ 12,000 แห่งทางตะวันตกของบาห์เรนที่มีลักษณะเป็นลูกคลื่นแห่งนี้ เป็นหลักฐานของพิธีฝังศพอันซับซ้อนที่เหมือนกันของทั้งราชวงศ์และไพร่มากว่า 300 ปี

อ่านต่อหน้า 5

เรื่องแนะนำ

สัมผัสชีวิตชาวเกาหลีเหนือ ผ่านการเดินทางของช่างภาพ

สัมผัส ชีวิตชาวเกาหลีเหนือ ผ่านการเดินทางของช่างภาพ Matjaž Tančič ช่างภาพชาวสโลวีเนียออกเดินทางไปยังดินแดนลึกลับในสายตาประชาคมโลก มันคือประเทศเกาหลีเหนือ เพื่อบันทึกภาพถ่ายวิถี ชีวิตชาวเกาหลีเหนือ และนำเสนอออกมาในรูปแบบนิทรรศการภาพสามมิติ วิดีโอนี้เป็นการบันทึกเบื้องหลังการทำงานของช่างภาพในการเดินทางไปถ่ายภาพของชาวเกาหลีเหนือตามที่ต่างๆ ซึ่งตลอดการเดินทางจะมีไกด์ชาวเกาหลีเหนือร่วมเดินทางไปกับพวกเขาตลอด ขอชวนคุณผู้อ่านออกเดินทางไปกับ Tančič สัมผัสชีวิตของชาวเกาหลีเหนือตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน, ฟาร์ม และโรงงาน ในดินแดนที่ได้ชื่อว่าลึกลับที่สุดในโลก   อ่านเรื่องราวของเกาหลีเหนือเพิ่มเติมที่นี่ เหลียวมองเกาหลีเหนือ

ความยากลำบากที่นักสำรวจต้องเผชิญในถ้ำซิสเตมาอวตลา

ความยากลำบากที่นักสำรวจต้องเผชิญในถ้ำซิสเตมาอวตลา 26 มิถุนายน ปี 2018 นักสำรวจทีมหนึ่งมุ่งหน้าไปยังจุดหมายปลายทาง นั่นคือพื้นที่ที่ยังไม่มีใครสำรวจของถ้ำซิสเตมาอวตลา (Sistema Huautla) ในประเทศเม็กซิโก ซิสเตมาอวตลาได้ชื่อว่าเป็นระบบถ้ำที่ลึกที่สุดในซีกโลกตะวันตกและมีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน ความลึกลับซับซ้อนของระบบถ้ำนี้เป็นที่มาของชื่อเสียงที่อาจกล่าวได้ว่าเป็นถ้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ขอเชิญคุณผู้อ่านร่วมสำรวจไปกับพวกเขา ผ่านมุมมองของกล้องโกโปรที่ทุกการเคลื่อนไหว และอุปสรรคจะทำให้คุณต้องแทบกลั้นหายใจตาม เมื่อตอนที่ทีมสำรวจลงไปยังพื้นถ้ำได้สำเร็จแล้ว ปรากฏว่าฝนดันตกหนักลงมา ยิ่งทำให้ภารกิจสำรวจเป็นไปอย่างลำบากมากขึ้น ทว่าท่ามกลางอันตรายของการสำรวจถ้ำ ในที่สุดพวกเขาก็ค้นพบทางออก และรอดตายมาแบ่งปันเรื่องนี้ให้เราฟัง บรรยากาศภายในถ้ำจะเป็นอย่างไรลองไปชมกัน…   อลังการถ้ำคริสทัล

ลิเทียม : ทองคำสีขาวที่ขับเคลื่อนโลกอนาคต

ลิเทียมคือพลังงานแห่งโลกในอนาคต เมื่อความต้องการแบตเตอรี่ที่ขับเคลื่อนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือในมือเราไปจนถึงรถไฟฟ้า นับวันมีแต่พุ่งสูงขึ้น โบลิเวียกำลังฝันถึงการสร้างความมั่งคั่งโดยการสกัดลิเทียม หรือ "ทองคำสีขาว" จากชั้นเกลือราบอันกว้างใหญ่ไพศาลของประเทศ