เปิดตัว มรดกโลกแห่งใหม่ จากยูเนสโก - Page 6 of 7 - National Geographic Thailand

เปิดตัว มรดกโลกแห่งใหม่ จากยูเนสโก

คลาดรูบีนัดลาเบม สาธารณรัฐเช็ก

เป็นเวลา 440 ปีมาแล้วที่สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์และฝึกม้า kladruber ซึ่งใช้งานโดยราชสำนักที่นี่เป็นหนึ่งในสถาบันเพาะพันธุ์ม้าชั้นนำของยุโรป พัฒนาขึ้นในช่วงที่ม้ามีบทบาทสำคัญทั้งการขนส่ง เกษตรกรรม การสนับสนุนทางทหาร และการเป็นตัวแทนของชนชั้นสูงอ้างอิงจากยูเนสโก

ภูมิทัศน์วัฒนธรรมบูดิจบิม ประเทศออสเตรเลีย

เป็นเวลา 6,000 ปีที่พื้นที่ชุ่มน้ำ ทะเลสาบ และช่องภูเขาไฟที่เกิดจากการไหลของลาวาในยุคโบราณ ช่วยให้ชนเผ่ากุนดิตจิมารา ที่อาศัยอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้สามารถดักจับและเก็บปลาไหลได้ สถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในระบบการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดของโลก พื้นที่คุ้มครองทั้งสามแห่งของชนเผ่าพื้นเมืองภายใต้พื้นที่แห่งนี้อยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ของผู้พิทักษ์ป่าบูดิจบิม

เมืองโบราณเหลียงจู่ สาธารณรัฐประชาชนจีน

เมืองโบราณเหลียงจู่ที่สูญหาย เป็นเมืองสุดท้ายในสังคมยุคหยกใหม่ตามแนวของแม่นำ้แยงซีทางตะวันออกของจีน สถานที่ฝังศพและหลักฐานของการวางผังเมือง รวมถึงระบบอนุรักษ์น้ำ การศึกษาดีเอ็นเอจากบางส่วนของสุสานแห่งนี้บ่งบอกว่าพื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นหนึ่งในเส้นทางอันหลากหลายในการอพยพของมนุษย์ ประชากรมีวัฒนธรรมที่หลากหลายแต่แตกต่างกันออกไป

ANCIENT FERROUS METALLURGY SITES ประเทศบูร์กินาฟาโซ

นี่คือเหมืองและเตาหลอมดินเผาในห้าสถานที่ที่มีอายุย้อนกลับไปราวสามพันปี และเป็นส่วนจัดแสดงงานโลหะที่สำคัญในภูมิภาคนี้

ระบบการจัดการน้ำของเมืองเอาก์สบูร์ก ประเทศเยอรมัน

คลอง อ่างเก็บน้ำ น้ำพุ และสถานีไฟฟ้าพลังน้ำล้วนแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของระบบการจัดการน้ำของเมืองนี้ที่มีมานานกว่า 700 ปี

อ่านต่อหน้า 7

เรื่องแนะนำ

มาเติมสีสันให้ชีวิตไปกับสถานที่เหล่านี้

มาเติมสีสันให้ชีวิตไปกับ ภาพธรรมชาติ สถานที่เหล่านี้ ธรรมชาติผลิตสีสันมากมายให้เราได้ยล ภาพธรรมชาติ ตั้งแต่สีสันจากบ่อน้ำพุร้อนในเยลโลว์สโตน สีเรืองแสงจากแบคทีเรียในมหาสมุทร ไปจนถึงแสงเหนือสีเขียวสุดตระการตาอันเกิดจากอนุภาคของสนามแม่เหล็กที่ทำปฏิกิริยากับไนโตรเจน และออกซิเจนในชั้นบรรยากาศ เหล่านี้คือสีสันที่ธรรมชาติมอบให้แก่เรา และมนุษย์เองก็เพิ่มสีสันให้แก่ภูมิทัศน์ให้มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้นด้วยผืนเกษตรกรรม ลองชมภาพถ่ายที่ทางเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกรวบรวมมาให้ชมกัน โดย ซาร่าห์ กิบเบ็นส์ อ่านเพิ่มเติม : 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติในแอฟริกา, สุดยอดภาพถ่ายท่องเที่ยวแห่งปี 2017 , 15 ภาพถ่ายท่องเที่ยวที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณ

การนำ สัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องบิน ต้องทำอย่างไร มีกฎระเบียบข้อบังคับอะไรหรือเปล่า

จะออกเดินทางไปที่ไหนไกลๆ ก็กังวลทุกทีว่าจะสามารถนำสัตว์เลี้ยงที่บ้านขึ้นเครื่องไปได้ด้วยหรือไม่ แล้วกฎระเบียบข้อบังคับมีอะไรบ้าง

ชมภาพการนอนหลับในที่ไม่น่าหลับของนักสำรวจ

ตั้งแต่หน้าผาสูงของอุทยานแห่งชาติโยเซมิตี ไปจนถึงถ้ำในมาเลเซีย บรรดานักสำรวจผู้รักการผจญภัยเหล่านี้หลับลงได้อย่างไรในสถานที่สุดอันตราย

เทศกาลน่าเที่ยวในฤดูหนาว

เทศกาลน่าเที่ยวในฤดูหนาว หนึ่งในช่วงเวลาของปีที่เหมาะแก่ การเฉลิมฉลอง ในช่วงฤดูหนาวของทุกปี มักจะมีหลายเทสกาลเกิดขึ้นในที่ต่างๆ ของโลก โดยมีพื้นฐานมาจากวัฒนธรรม ประเพณี และวิถีที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก นำตัวอย่าง เทศกาลน่าเที่ยวในฤดูหนาว จากพื้นที่ต่างๆ มาให้ชมกัน วันแห่งความตาย ในเม็กซิโกซิตี วันแห่งความตาย จัดขึ้นวันที่ 2 พฤศจิกายน ของทุกปี เพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้ที่ล่วงลับ โดยมีการจัดขบวยพาเหรดอย่างยิ่งใหญ่ และผู้ร่วมงานจะแต่งกายแฟนตาซี คล้ายกับโครงกระดูกที่กลับมาจากปรโลก (ชมภาพอื่นๆ ของเทศกาลวันแห่งความตาย) การประกวดเต้นระดับเยาวชน เยาวชนอายุ 5 – 17 ปี ซักซ้อมกระบวนท่าเพื่อการงานประกวดเต้นพื้นเมืองของชาวผ่าฮาวาย โดยมีการจัดงานสองวันบริเวณชายหาดบนเกาะเมาอี (ชมวิดีโอการระบำฮูลา ระบำพื้นเมืองฮาวาย) เทศกาลลอยกระทง จัดในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติ ในประเทศไทย มีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ในหลายพื้นที่ ตามความเชื่อ เทศกาลลอยกระทงเป็นสัญลักษณ์การแสดงออกถึงความเคารพต่อพระแม่คงคา เทพเจ้าแห่งสายน้ำ ที่นำสายน้ำมาหล่อเลี้ยงทุกชีวิตบนโลก เทศกาลประกวดอูฐสวยงาม รัฐราชสถาน ประเทสอินเดีย ทุกวันที่ […]