เปิดตัว มรดกโลกแห่งใหม่ จากยูเนสโก - Page 5 of 7 - National Geographic Thailand

เปิดตัว มรดกโลกแห่งใหม่ จากยูเนสโก

เหมืองถ่านหินอมบิลิน มรดกของสะวาห์ลุนโต ประเทศอินโดนิเซีย

เหมืองในยุคอาณานิคมศตวรรษที่สิบเก้า แห่งนี้ตั้งอยู่ในป่าของประเทศอินโดนิเซีย เป็นเหมืองถ่านหินแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นทางรถไฟที่รกร้าง สำรวจพิพิธภัณฑ์เหมืองเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของบริษัทและเครื่องมือที่ใช้ นอกจากนี้ยังได้ค้นพบวิธีการที่อุตสาหกรรมอันร่ำรวยชนิดนี้เปลี่ยนพื้นที่บริเวณโดยรอบให้กลายเป็นศูนย์กลางประชากร

บาบิโลน ประเทศอิรัก

ประตู รูปปั้น ศาสนสถาน และโรงละครเป็นเพียงหลักฐานบางส่วนของเมืองหลวงแห่งจักรวรรดิบาบิโลเนียใหม่ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ เมืองโบราณแห่งนี้มีชื่อเสียงเกี่ยวกับวิศวกรรมสวนลอย ที่เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

โบสถ์ของโรงเรียนสถาปัตยกรรม PSKOV ประเทศรัสเซีย

ช่วงเวลาห้าศตวรรษของสถาปัตยกรรมรัสเซียนับว่าเป็นหนี้บุญคุณเมือง PSKOV ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ โดมด้านบนของอาคาร และโครงสร้างทรงลูกบาศก์ที่ปัจจุบันพบได้ในโบสถ์ วิหาร อาราม และตึกซึ่งมีอายุย้อนกลับไปในศตวรรษที่สิบห้าถึงสิบหกนั้น เป็นตัวอย่างหลักฐานของหนึ่งในโรงเรียนสถาปัตยกรรมที่ยอดเยี่ยมในรัสเซีย

FRENCH AUSTRAL LANDS AND SEAS ประเทศฝรั่งเศส

หมู่เกาะหลายแห่งในพื้นที่ห่างไกลทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียเป็นที่หลบภัยของหนึ่งในนกที่มีจำนวนมากที่สุด (เช่น เพนกวินราชา และนกอัลบาทรอสจมูกเหลือง) และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล

ป่าฮีร์กาเนียน ประเทศอิหร่าน

ป่าโบราณที่ยาวไปตลอดแนวทางตอนใต้ จนถึงทะเลแคสเปียนมีอายุประมาณ 25-50 ล้านปี ภูมิประเทศแห่งนี้เป็นบ้านของนก 180 สายพันธุ์ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 58 สายพันธุ์ รวมไปถึงเสือดาวเปอร์เซีย

อ่านต่อหน้า 6

เรื่องแนะนำ

เทศกาลบั้งไฟเมืองฝรั่ง

เมื่อมีผู้คนจำนวนน้อยนิดที่ได้เดินทางสู่อวกาศ แล้วคนอื่นๆ ที่มีความฝันแบบเดียวกันจะทำอย่างไร?...ใช่แล้ว พวกเขาเดินทางมารวมตัวกันยังกลางทะเลทรายในรัฐเนวาดา เพื่อปล่อยสิ่งประดิษฐ์ที่พวกเขาสร้างเองด้วยความภาคภูมิใจขึ้นสู่ฟากฟ้าไง

สำรวจป่าชายเลนที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ออกเดินทางเพื่อเอาชนะเส้นทางใน ป่าชายเลน ซุนดาบันส์ บังกลาเทศ จากทางเหนือของ ป่าชายเลน ซุนดาบันส์ มีลักษณะคล้ายเขาวงกตที่มีสีของเนื้อดินละเอียดสวยงาม ท้องฟ้าใสของอ่าวเบงกอลกำลังคืบคลานเข้าไปในน่านน้ำมืดสลัวของแม่น้ำที่ไหลสลับไปมาเรียงรายไปด้วยใบไม้สีเขียวมรกต “การล่องไปตามแม่น้ำสักสองสามวันก็เปรียบเสมือนการหนีไปในโลกที่แตกต่าง” ซาบีน โรเออร์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท ท่องเที่ยว ชิลลี่ ไรเซน กล่าว พื้นที่กว้างใหญ่อันเขียวชอุ่มในอินเดียและบังกลาเทศนั้นเต็มไปด้วยความเชื่อปรัมปรา ตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาชาวบ้านได้สักการะเทพนารีบอนบิบิ หรือ “อิสตรีแห่งป่า” จากเรื่องราวหนึ่งเล่าว่า บอนบิบิ เป็นลูกสาวของ ซุลฟี ฟาร์เคีย นำพาเธอมาจากซาอุดิอาระเบียสู่ป่าแห่งเอเชียใต้ เธอได้รับการคัดเลือกจากพระเจ้าให้ต่อสู้กับสัตว์ประหลาด ด็องคิง ไร เป็นเสือที่จ้องจะทำร้ายชาวบ้าน เธอเลือกที่จะไม่ฆ่า ด็องคิง ไร แต่บอนบิบิ กลับต่อรองกลับไปว่า ด็องคิง ไร ไม่สามารถทำร้ายใครที่บูชาเธอได้ ทุกวันนี้ชาวบ้านบางคนยังคงสวดอ้อนวอน ขอให้เทพนารี บอนบิบิ คุ้มครองก่อนเข้าไปในป่า ซ้ำยังมีเสือเบงกอล – ชนิดเดียวเท่านั้นที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของป่าชายเลน – ป่าแห่งนี้มีสัตว์ป่าหลากหลายรวมถึงสายพันธุ์หายาก เช่น งูเหลือมอินเดียและโลมาอิรวดี เนื่องจากสัตว์ป่าและระบบนิเวศที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นของซุนดาบันส์ ทางองค์การยูเนสโกจึงประกาศให้เป็นมรดกโลกในปี 2530 อย่างไรก็ตามที่อยู่อาศัยของสัตว์ยังคงอยู่ภายใต้การคุกคามทางธรรมชาติ ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นกำลังกลืนกินพื้นที่ในป่าและความเค็มของน้ำที่เพิ่มขึ้นยังเป็นอันตรายต่อพืชและสิ่งมีชีวิตในทะเล […]

เปิดตัว มรดกโลกแห่งใหม่ จากยูเนสโก

เหมืองถ่านหินอมบิลิน มรดกของสะวาห์ลุนโต ประเทศอินโดนิเซีย เหมืองในยุคอาณานิคมศตวรรษที่สิบเก้า แห่งนี้ตั้งอยู่ในป่าของประเทศอินโดนิเซีย เป็นเหมืองถ่านหินแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นทางรถไฟที่รกร้าง สำรวจพิพิธภัณฑ์เหมืองเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของบริษัทและเครื่องมือที่ใช้ นอกจากนี้ยังได้ค้นพบวิธีการที่อุตสาหกรรมอันร่ำรวยชนิดนี้เปลี่ยนพื้นที่บริเวณโดยรอบให้กลายเป็นศูนย์กลางประชากร บาบิโลน ประเทศอิรัก ประตู รูปปั้น ศาสนสถาน และโรงละครเป็นเพียงหลักฐานบางส่วนของเมืองหลวงแห่งจักรวรรดิบาบิโลเนียใหม่ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ เมืองโบราณแห่งนี้มีชื่อเสียงเกี่ยวกับวิศวกรรมสวนลอย ที่เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลก โบสถ์ของโรงเรียนสถาปัตยกรรม PSKOV ประเทศรัสเซีย ช่วงเวลาห้าศตวรรษของสถาปัตยกรรมรัสเซียนับว่าเป็นหนี้บุญคุณเมือง PSKOV ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ โดมด้านบนของอาคาร และโครงสร้างทรงลูกบาศก์ที่ปัจจุบันพบได้ในโบสถ์ วิหาร อาราม และตึกซึ่งมีอายุย้อนกลับไปในศตวรรษที่สิบห้าถึงสิบหกนั้น เป็นตัวอย่างหลักฐานของหนึ่งในโรงเรียนสถาปัตยกรรมที่ยอดเยี่ยมในรัสเซีย FRENCH AUSTRAL LANDS AND SEAS ประเทศฝรั่งเศส หมู่เกาะหลายแห่งในพื้นที่ห่างไกลทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียเป็นที่หลบภัยของหนึ่งในนกที่มีจำนวนมากที่สุด (เช่น เพนกวินราชา และนกอัลบาทรอสจมูกเหลือง) และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล ป่าฮีร์กาเนียน ประเทศอิหร่าน ป่าโบราณที่ยาวไปตลอดแนวทางตอนใต้ จนถึงทะเลแคสเปียนมีอายุประมาณ 25-50 ล้านปี ภูมิประเทศแห่งนี้เป็นบ้านของนก 180 สายพันธุ์ และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 58 สายพันธุ์ รวมไปถึงเสือดาวเปอร์เซีย อ่านต่อหน้า 6