ภูเขาไฟมิฮาระ บนเกาะโอชิมะ ประเทศญี่ปุ่น มีเส้นทางเดินป่าที่แปลกตาและรอการมาเยือน

ภูเขาไฟมิฮาระ ดินแดนที่ (คนไทย) ยังไม่ค่อยรู้จัก

DAY 1 เกาะโอชิมะยามเย็น

ทีมเรามาถึงท่าเรือโมโตมาชิ (Motomachi Port Ferry Terminal) บนเกาะโอชิมะตอนเวลาบ่ายสามโมงกว่า ซึ่งนับว่าตรงเวลามาก การเดินทางครั้งนี้ได้ว่าจ้างไกด์ท้องถิ่นชาวญี่ปุ่นให้มารับที่ท่าเรือ เธอผู้นั้นคือ “คุณป้าคานะ” อดีตพยาบาลที่หันหลังให้เมืองหลวง แล้วย้ายมาอยู่บนเกาะ ทำหน้าที่เป็นไกด์และครูสอนดำน้ำ เธอต้อนรับพวกเราด้วยอัธยาศัยอันดีและพูดคุยกันถูกคอเลยทีเดียว คุณป้าเอ่ยถึงงานของเธอด้วยรอยยิ้มว่า “นี่คือความสุขที่ฉันสามารถหาได้บนเกาะแห่งนี้” แล้วก็ออกปากชวนไปดูดวงอาทิตย์ตกดินที่บริเวณด้านเหนือของเกาะ ซึ่งนับเป็นกิจกรรมแรกของพวกเราเมื่อมาถึงเกาะนี้

ภูเขาไฟมิฮาระ, เที่ยวญี่ปุ่น, เที่ยวโตเกียว, เกาะโอชิมะ, เที่ยวเกาะโอชิมะ, เดินป่าญี่ปุ่น, เดินป่า

จุดชมวิวดวงอาทิตย์ตกจุดแรกของคุณป้าคานะไม่ทำให้ทีมเราผิดหวังจริงๆ เพราะภาพที่เห็นตรงหน้าสวยราวกับภาพวาด เหมือนทำให้พวกเราสัมผัสได้ถึงการฟื้นคืนของจิตวิญญาณ ที่สำคัญยังเห็นลาวาภูเขาไฟอายุราว 3,400 ปี ไหลเป็นทางมาสู่จุดชมวิวนี้ ซึ่งการเย็นตัวอย่างฉับพลันของลาวาก่อให้เกิดก้อนหินสีแดงที่เรียกว่า “Red Scoria” ซึ่งมีส่วนประกอบของเหล็กออกไซด์ที่ทำปฏิกิริยาเคมีกับออกซิเจนจนเกิดเป็นสีแดง

แม้พวกเราจะผ่านการเดินทางอย่างต่อเนื่องจากเมื่อคืนจนถึงตอนนี้ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกเหนื่อยล้าอะไรมาก คุณป้าไกด์คนเก่งจึงพาไปยังจุดชมวิวที่สอง เพื่อถ่ายรูปคู่กับภูเขาที่มีรูปทรงเหมือนวาฬที่บริเวณจุดดำน้ำ “ที่พักสวนโนดาฮามะ”ว่าไปแล้วการนั่งชมวิวดวงอาทิตย์ตกดินตรงจุดนี้ก็สวยดีเหมือนกัน เพราะชายหาดบริเวณนี้มีสีดำสนิทและมีเกาะแก่งเล็กๆสามารถเดินไปถ่ายรูปได้ แต่ต้องระวังหินภูเขาไฟที่คมมาก ควรใส่รองเท้าที่มีพื้นหนาๆหน่อยถึงจะปลอดภัย

ทีมเรานั่งดูแสงสุดท้ายของวันตรงจุดนี้ จากนั้นคุณป้าคานะก็พาไปส่งที่โรงแรมซึ่งอยู่เลยท่าเรือมาเล็กน้อย ท้องของพวกเราเริ่มร้องแล้ว ก็เลยพากันเดินย้อนลงมาก่อนถึงท่าเรือ พบร้านเล็กๆริมทะเลที่ดูเงียบสงบ เนื่องจากมองไม่เห็นลูกค้าสักคน จึงเดินปรี่เข้าไปถามได้ความว่าร้านยังเปิดอยู่

เมนูอาหารมีไก่ย่างและเนื้อย่างเตาถ่านราดซอสตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่น รสชาติสุดยอดมากๆ เสิร์ฟพร้อมซุปเครื่องในร้อนๆ ลุงเจ้าของร้านบอกให้โรยพริกป่นเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งทีมจึงฝากท้องไว้ที่ร้านนี้กับอาหารท้องถิ่นชนิดอื่นอีกสองสามอย่าง ในทีมคุยกันว่าชอบบรรยากาศของร้านนี้ที่ดูเหงาๆ ในขณะที่หนาวด้วย หากใครอยากมาตามรอย ร้านนี้ชื่อ “ยากิโทริ ยอคชาน” เจ้าของร้านน่ารักและใจดีมากๆครับ

อ่านต่อหน้า 3 การเดินทางวันทีสอง

เรื่องแนะนำ

กล้าเดินไหม? สะพานแขวนยาวที่สุดในโลก

สะพานแขวนแห่งนี้ทอดตัวยาวเชื่อมระหว่างหุบเขาที่สูงชันในเทือกเขาแอลป์ ของสวิสเซอร์แลนด์ และได้ชื่อว่าเป็นสะพานแขวนที่มีความยาวมากที่สุดในโลก ด้วยระยะทาง 494 เมตร และสูงถึง 85 เมตรเหนือพื้นดิน สะพานแห่งนี้เพิ่งจะเปิดให้ผู้คนทดลองมาวัดความกล้ากันไปเมื่อ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งใครก็ตามที่เป็นโรคกลัวความสูงไม่อนุญาตให้เดินข้ามสะพานดังกล่าว ว่าแต่คุณผู้อ่านล่ะ กล้าพอไหมที่จะเดินข้ามสะพานแขวนยาวที่สุดในโลกเส้นนี้!   อ่านเพิ่มเติม : ไปเที่ยวเกาหลีเหนือกัน! พักในโรงแรมสุดหรูพร้อมเล่นสกีหิมะ, 5 แหล่งผจญภัยตามสไตล์ Game of Thrones

Explorer Awards 2018: กรุณา บัวคำศรี

กรุณา บัวคำศรี นักข่าวผู้มากประสบการณ์ และกล้าหาญในการนำเสนอเรื่องราวของผู้คนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นซ่องโสเภณีเก่าแก่ในบังกลาเทศ หรือพื้นที่สงครามอย่างโมซูล ในอิรัก

เปิดตัว มรดกโลกแห่งใหม่ จากยูเนสโก

เขตรักษาพันธุ์นกขนาดใหญ่ สาธารณรัฐประชาชนจีน ตลอดแนวชายหาดโบไฮบนเส้นทางทะเลเหลือง อันเป็นพื้นที่ดินโคลนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อุดมไปด้วยสารอาหารและน้ำที่เต็มไปด้วยฝูงปลา ผืนดินแห่งนี้รองรับการทำรัง การเป็นแหล่งพักพิง และการผลัดขนของเหล่านกอพยพหายากหลากหลายสายพันธุ์ เช่น นกกระเรียนมงกุฎแดง นกกระเรียนคอขาว นกแก้วกก และนกชายเลนปากช้อน เมืองปาราตี ประเทศบราซิล เมืองชายฝั่งที่มีสเน่ห์แห่งนี้เป็นเมืองปลายทางของเส้นทางแห่งทองคำ ควบคู่ไปกับการส่งโลหะมีค่าออกไปยังยุโรปในศตวรรษที่สิบเจ็ด นอกเหนือไปจากการอนุรักษ์ตึกในศตวรรษที่สิบแปดเอาไว้ แต่ที่แห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในห้าจุดที่มีความหลากหลายทางชีวภาพที่สำคัญอันเป็นแหล่งพักพิงของเสือจากัวร์ เพคคารีปากขาว และลิงแมงมุม อุทยานแห่งชาติวัตนาโจคุล ประเทศไอซ์แลนด์ อุทยานแห่งชาติอันแสนกว้างใหญ่แห่งนี้มีภูเขาไฟ 10 ลูกตั้งอยู่ทางตอนกลาง กินพื้นที่เกือบร้อยละ 14 ของประเทศไอซ์แลนด์ นักท่องเที่ยวสามารถสำรวจสิ่งมหัศจรรย์ทางธรณีวิทยาในระหว่างการเดินป่าธารน้ำแข็ง ชมถ้ำน้ำแข็ง และนั่งรถจี๊ป เขตเหมืองแร่ยุคโบราณ เมือง KRZEMIONKI ประเทศโปแลนด์ เหมืองแร่ทั้งสี่แห่งของทั้งยุคหินใหม่และยุคสำริดเป็นสถานที่แสดงการทำขวานหินเหล็กไฟที่สำคัญ เป็นหนึ่งในเหมืองหินเหล็กไฟที่สมบูรณ์ที่สุดในยุคก่อนประวัติศาสตร์ หินแกะสลัก ÁÍSÍNAI’PI ประเทศแคนาดา หินทรายจิตวิญญาณแกะสลักของชนเผ่าแบล็กฟุตถูกขว้างข้ามเสาหินอับโชคที่แม่น้ำมิลก์ริมหุบเขา ภูมิทัศน์แห่งนี้อยู่บริเวณชายแดนของประเทศแคนาดากับประเทศสหรัฐอเมริกา อ่านต่อหน้า 3