ภูเขาไฟมิฮาระ บนเกาะโอชิมะ ประเทศญี่ปุ่น มีเส้นทางเดินป่าที่แปลกตาและรอการมาเยือน

ภูเขาไฟมิฮาระ ดินแดนที่ (คนไทย) ยังไม่ค่อยรู้จัก

DAY 1 เกาะโอชิมะยามเย็น

ทีมเรามาถึงท่าเรือโมโตมาชิ (Motomachi Port Ferry Terminal) บนเกาะโอชิมะตอนเวลาบ่ายสามโมงกว่า ซึ่งนับว่าตรงเวลามาก การเดินทางครั้งนี้ได้ว่าจ้างไกด์ท้องถิ่นชาวญี่ปุ่นให้มารับที่ท่าเรือ เธอผู้นั้นคือ “คุณป้าคานะ” อดีตพยาบาลที่หันหลังให้เมืองหลวง แล้วย้ายมาอยู่บนเกาะ ทำหน้าที่เป็นไกด์และครูสอนดำน้ำ เธอต้อนรับพวกเราด้วยอัธยาศัยอันดีและพูดคุยกันถูกคอเลยทีเดียว คุณป้าเอ่ยถึงงานของเธอด้วยรอยยิ้มว่า “นี่คือความสุขที่ฉันสามารถหาได้บนเกาะแห่งนี้” แล้วก็ออกปากชวนไปดูดวงอาทิตย์ตกดินที่บริเวณด้านเหนือของเกาะ ซึ่งนับเป็นกิจกรรมแรกของพวกเราเมื่อมาถึงเกาะนี้

ภูเขาไฟมิฮาระ, เที่ยวญี่ปุ่น, เที่ยวโตเกียว, เกาะโอชิมะ, เที่ยวเกาะโอชิมะ, เดินป่าญี่ปุ่น, เดินป่า

จุดชมวิวดวงอาทิตย์ตกจุดแรกของคุณป้าคานะไม่ทำให้ทีมเราผิดหวังจริงๆ เพราะภาพที่เห็นตรงหน้าสวยราวกับภาพวาด เหมือนทำให้พวกเราสัมผัสได้ถึงการฟื้นคืนของจิตวิญญาณ ที่สำคัญยังเห็นลาวาภูเขาไฟอายุราว 3,400 ปี ไหลเป็นทางมาสู่จุดชมวิวนี้ ซึ่งการเย็นตัวอย่างฉับพลันของลาวาก่อให้เกิดก้อนหินสีแดงที่เรียกว่า “Red Scoria” ซึ่งมีส่วนประกอบของเหล็กออกไซด์ที่ทำปฏิกิริยาเคมีกับออกซิเจนจนเกิดเป็นสีแดง

แม้พวกเราจะผ่านการเดินทางอย่างต่อเนื่องจากเมื่อคืนจนถึงตอนนี้ แต่ก็ไม่ได้รู้สึกเหนื่อยล้าอะไรมาก คุณป้าไกด์คนเก่งจึงพาไปยังจุดชมวิวที่สอง เพื่อถ่ายรูปคู่กับภูเขาที่มีรูปทรงเหมือนวาฬที่บริเวณจุดดำน้ำ “ที่พักสวนโนดาฮามะ”ว่าไปแล้วการนั่งชมวิวดวงอาทิตย์ตกดินตรงจุดนี้ก็สวยดีเหมือนกัน เพราะชายหาดบริเวณนี้มีสีดำสนิทและมีเกาะแก่งเล็กๆสามารถเดินไปถ่ายรูปได้ แต่ต้องระวังหินภูเขาไฟที่คมมาก ควรใส่รองเท้าที่มีพื้นหนาๆหน่อยถึงจะปลอดภัย

ทีมเรานั่งดูแสงสุดท้ายของวันตรงจุดนี้ จากนั้นคุณป้าคานะก็พาไปส่งที่โรงแรมซึ่งอยู่เลยท่าเรือมาเล็กน้อย ท้องของพวกเราเริ่มร้องแล้ว ก็เลยพากันเดินย้อนลงมาก่อนถึงท่าเรือ พบร้านเล็กๆริมทะเลที่ดูเงียบสงบ เนื่องจากมองไม่เห็นลูกค้าสักคน จึงเดินปรี่เข้าไปถามได้ความว่าร้านยังเปิดอยู่

เมนูอาหารมีไก่ย่างและเนื้อย่างเตาถ่านราดซอสตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่น รสชาติสุดยอดมากๆ เสิร์ฟพร้อมซุปเครื่องในร้อนๆ ลุงเจ้าของร้านบอกให้โรยพริกป่นเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น ทั้งทีมจึงฝากท้องไว้ที่ร้านนี้กับอาหารท้องถิ่นชนิดอื่นอีกสองสามอย่าง ในทีมคุยกันว่าชอบบรรยากาศของร้านนี้ที่ดูเหงาๆ ในขณะที่หนาวด้วย หากใครอยากมาตามรอย ร้านนี้ชื่อ “ยากิโทริ ยอคชาน” เจ้าของร้านน่ารักและใจดีมากๆครับ

อ่านต่อหน้า 3 การเดินทางวันทีสอง

เรื่องแนะนำ

ผู้คนเหล่านี้ยังคงใช้ชีวิตในถ้ำของสเปน

ถ้ำ Sacromonte และ Guadix ในเมืองกรานาดา ของสเปน เป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนมานานกว่าหลายศตวรรษจนปัจจุบัน มาดูกันว่าชีวิตในถ้ำของพวกเขาเป็นอย่างไร

เที่ยวสกลนคร ดินแดนแห่งธรรมมะ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม

พาเที่ยวจังหวัดสกลนคร เมืองรองแห่งภาคอีสานที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว ธรรมชาติ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมที่น่าสนใจไม่แพ้จังหวัดใหญ่ ในบรรดา 20 จังหวัดของภาคอีสาน มีเพียงไม่กี่จังหวัดเท่านั้นที่มีชื่อเสียงในฐานะปลายทางของนักเที่ยว มีหลายจังหวัดที่ถูกจัดลำดับความสำคัญว่าเป็น เมืองรอง คือจังหวัดที่เป็นเพียงแค่ทางผ่านไปสู่จังหวัดใหญ่ๆ ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากกว่า แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเมืองรองเหล่านี้ไม่มีเรื่องราวหรือกิจกรรมให้เราได้เปิดประสบการณ์ด้วยตัวเอง สกลนครเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในแถบภาคอีสานตอนบน ถูกขนาบข้างด้วยจังหวัดที่เป็นเมืองหลัก ไม่ว่าจะเป็นอุดรธานี หนองคาย นครพนม ซึ่งดูมีจำนวนผู้ไปเยือนมากกว่า หรือแค่มาเยี่ยมชมความตื่นตาตื่นใจของหนองหาร ทะเลสาบน้ำจืด อันเป็นพื้นที่มีชื่อเสียง แล้วก็จากไป ถึงแม้จะเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่ความจริงแล้ว สกลนครมีสิ่งที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวผู้ที่กำลังมองหาการเดินทางที่ให้ประสบการณ์ใหม่ ซึ่งผมได้รับคำเชิญจากสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสกลนคร ให้ออกไปสัมผัสเสน่ห์ของสกลนครด้วยตัวเอง ดินแดนแห่งธรรมมะ “สกลนครเป็นเมือง 3 ธรรม คือธรรมมะ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม” คุณชนม์บันลือ วรรธนพันธุ์ ผู้อำนวยการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสกลนคร กล่าวประโยคนี้กับผมและคณะสื่อมวลชนที่ได้รับเชิญมาให้ถ่ายทอดเรื่องราวของสกลนครที่ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร อันเป็นสถานที่แห่งแรกซึ่งผมได้มาเยือน วัดแห่งนี้ได้ประดิษฐานหลวงพ่อองค์แสน วัดคู่บ้านคู่เมืองประจำจังหวัดสกลนคร ที่ผู้มาเยือนต้องแวะมาสักการะเพื่อเสริมสิริมงคลก่อนเดินทางไปยังที่ต่างๆ บรรยากาศโดยรอบมีคนพื้นถิ่นที่แวะเวียนเข้ามาทำบุญ พึ่งพาความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อฯ เพื่อเสริมดวงให้ชีวิตราบรื่น เส้นทางสายธรรมมะแห่งต่อไปของสกลนครคือ วัดป่าสุธาวาส แม้จะชื่อว่าเป็นวัดป่าแต่ก็ตั้งอยู่ในเมือง จึงเดินทางมาได้อย่างสะดวก วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงขึ้นมาจากการเป็นที่ละสังขารของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต พระเกจิอาจารย์ระดับตำนานของเมืองไทย […]

รอยต่อชีวิตบางตะบูน

จากกิจกรรมเวิร์คชอปถ่ายภาพ One-Day Photography Workshop & Trip ในรายการ Every Picture Tells a Story Season 2 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2560 เป็นจุดเริ่มต้นสู่ชุมชนบางตะบูน อ. บ้านแหลม จ. เพชรบุรี อันเป็นชุมชนเก่าแก่ริมทะเลที่มีความสำคัญมาแต่โบราณ และยังเป็นชุมชนที่ต้องอยู่ร่วมกับลิงแสม  ต่างฝ่ายต่างต้องปรับตัวเข้าหากัน  การใช้เวลาลงพื้นที่ 4 ครั้งในเวลา 1 เดือน เพื่อทำความรู้จักและผูกมิตรกับลิงแสมอย่างนอบน้อมและใจเย็น ทำให้เกิดพื้นที่ของการสื่อสารในเชิงบวกจนสามารถเก็บภาพถ่ายเสน่ห์ของการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับลิงที่บางตะบูน   เรื่องและภาพ ปัณณรัตน์ รัตนากุลสวัสดิ์ (รางวัลชมเชยโครงการ 10 ภาพเล่าเรื่องปี 7)