ขับ แคมเปอร์แวน จากนิวยอร์ก ตามเส้นทางใบไม้เปลี่ยนสีและจบทริปด้วยการปีนผา

ออกผจญภัยจากนิวยอร์กด้วย แคมเปอร์แวน

Camping  in Pawtuckaway State Park / ขับรถไปนอนบนเกาะกลางน้ำ

จัดการอาหารเช้าง่ายๆในวันที่ฟ้าอึมครึม

เช้าวันต่อมาเราขับรถลงใต้มุ่งหน้าสู่จุดหมายถัดไปชื่อว่า Pawtuckaway State Park อุทยานแห่งชาติอันเป็นเกาะแก่งกลางทะเลสาปที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเล็กๆ campground บนเกาะกลางน้ำแห่งนี้ต้องจองล่วงหน้าเนื่องจากพื้นที่บางส่วนสงวนไว้ให้เหล่า campers เท่านั้น เรามาถึงตอนที่สำนักงานปิดแล้วแต่ก็ไม่ใช่ปัญหา จากประสบการณ์ที่ผ่านมา campground ส่วนมากล้วนแต่ใช้ระบบความไว้เนื้อเชื่อใจ

ถ้าหากเรามาถึงหลังจากสำนักงานปิดแล้วเราสามารถผ่านเข้าไปพักได้ เพียงแค่ต้องแวะเข้ามาในวันถัดไปเพื่อแจ้งรายละเอียดการจองให้ผู้ดูแลรับทราบและรับป้ายห้อยหน้ารถเป็นการยืนยันเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

จากทางเข้าเราต้องขับรถผ่านเกาะแก่งต่างๆเข้าไปอีกประมาณ 10 นาทีจึงจะถึง Horse Island ที่เราจองไว้ ครั้งนี้เราเลือก campsite ริมน้ำเพราะตั้งใจว่าจะใช้เวลาอีกสองวันข้างหน้าพักผ่อนให้เต็มที่เนื่องจากมีแผนการปีนเขาสูงก่อนกลับนิวยอร์ก ที่นี่มีคนน้อยกว่าที่คิดไว้ น่าจะเป็นเพราะใกล้หมดฤดู camping แล้ว

เราตื่นเช้าตรู่มาพบกับแสงแดดสดใสและอากาศอบอุ่นแบบน่าแปลกใจ สิ่งแรกที่ทำในวันนี้คือพุ่งตัวไปอาบน้ำที่ห้องน้ำรวมหลังจากที่เราไม่ได้อาบน้ำมาสองวัน campgrounds ที่เป็นของรัฐบาลในอเมริกามีหลายแบบให้เลือก เราสามารถดูข้อมูลจากเวบไซต์ Reserve America***** ได้ว่าแต่ละแห่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง

แม้ว่าจะมีราคาแตกต่างกันไป สิ่งดีที่เราสังเกตได้จากทุกที่คือความสะอาดทั้งของห้องน้ำและพื้นที่ campsite ที่ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของเหล่า campers ทั้งหลาย ทุกคนพร้อมใจกันแยกขยะและทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง รวมทั้งช่วยกันเก็บรักษาพื้นที่ให้อยู่ในสภาพที่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนจะ check-out เพื่อให้คนที่มาใช้พื้นที่ต่อไปเข้ามาใช้ได้โดยไม่ต้องมีพนักงานมาคอยตามทำความสะอาดให้ นับเป็นตัวอย่างดีๆที่เมืองไทยของเราควรจะนำไปปฎิบัติตาม นอกจากจะเป็นเครื่องแสดงถึงความใส่ใจกับผู้คนทั่วไปแล้วยังเป็นการใส่ใจดูแลรักษาธรรมชาติที่ดียิ่งอีกด้วย

บริเวณพื้นที่ส่วนกลางของอุทยานมีเรือคายัคให้เช่าออกไปพายรอบเกาะแก่งต่างๆได้ แต่เราเลือกที่จะนั่งเฉยๆที่ campsite ของเรา ทักทายสองสาวแปลกหน้าจาก camp ข้างๆและคนที่พายเรือผ่านไปมา ดื่มด่ำกับความเงียบสงบ นั่งจิบกาแฟเคล้าเสียงลมพัดใบไม้ปลิวเบาๆรอบตัว ค่ำลงอากาศเย็นขึ้นเรื่อยๆได้เวลาจุดไฟให้ความอบอุ่นและทำอาหารปิ้งย่างง่ายๆบนกองไฟ ทุกอย่างเงียบลงมีแต่เสียงแมลงและลมพัดผิวน้ำแว่วมาเป็นระลอกชวนให้สบายใจ

campground ส่วนใหญ่จะมีที่จุดไฟพร้อมทั้งตะแกรงปิ้งย่างไว้ให้พร้อมในทุกๆ campsite นอกจากข้อบังคับหลักๆที่สามารถจุดไฟได้ในจุดที่กำหนดเท่านั้น หลายๆแห่งยังห้ามนำฟืนที่เป็นไม้จากต่างถิ่นหรือต่างรัฐเข้ามาใช้เพื่อป้องกันแมลงนอกถิ่นเข้ามาทำลายระบบธรรมชาติอีกด้วย

เรื่องแนะนำ

เปิดตัว มรดกโลกแห่งใหม่ จากยูเนสโก

คลาดรูบีนัดลาเบม สาธารณรัฐเช็ก เป็นเวลา 440 ปีมาแล้วที่สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์และฝึกม้า kladruber ซึ่งใช้งานโดยราชสำนัก “ที่นี่เป็นหนึ่งในสถาบันเพาะพันธุ์ม้าชั้นนำของยุโรป พัฒนาขึ้นในช่วงที่ม้ามีบทบาทสำคัญทั้งการขนส่ง เกษตรกรรม การสนับสนุนทางทหาร และการเป็นตัวแทนของชนชั้นสูง” อ้างอิงจากยูเนสโก ภูมิทัศน์วัฒนธรรมบูดิจบิม ประเทศออสเตรเลีย เป็นเวลา 6,000 ปีที่พื้นที่ชุ่มน้ำ ทะเลสาบ และช่องภูเขาไฟที่เกิดจากการไหลของลาวาในยุคโบราณ ช่วยให้ชนเผ่ากุนดิตจิมารา ที่อาศัยอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้สามารถดักจับและเก็บปลาไหลได้ สถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในระบบการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดของโลก พื้นที่คุ้มครองทั้งสามแห่งของชนเผ่าพื้นเมืองภายใต้พื้นที่แห่งนี้อยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ของผู้พิทักษ์ป่าบูดิจบิม เมืองโบราณเหลียงจู่ สาธารณรัฐประชาชนจีน เมืองโบราณเหลียงจู่ที่สูญหาย เป็นเมืองสุดท้ายในสังคมยุคหยกใหม่ตามแนวของแม่นำ้แยงซีทางตะวันออกของจีน สถานที่ฝังศพและหลักฐานของการวางผังเมือง รวมถึงระบบอนุรักษ์น้ำ การศึกษาดีเอ็นเอจากบางส่วนของสุสานแห่งนี้บ่งบอกว่าพื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นหนึ่งในเส้นทางอันหลากหลายในการอพยพของมนุษย์ ประชากรมีวัฒนธรรมที่หลากหลายแต่แตกต่างกันออกไป ANCIENT FERROUS METALLURGY SITES ประเทศบูร์กินาฟาโซ นี่คือเหมืองและเตาหลอมดินเผาในห้าสถานที่ที่มีอายุย้อนกลับไปราวสามพันปี และเป็นส่วนจัดแสดงงานโลหะที่สำคัญในภูมิภาคนี้ ระบบการจัดการน้ำของเมืองเอาก์สบูร์ก ประเทศเยอรมัน คลอง อ่างเก็บน้ำ น้ำพุ และสถานีไฟฟ้าพลังน้ำล้วนแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของระบบการจัดการน้ำของเมืองนี้ที่มีมานานกว่า 700 ปี อ่านต่อหน้า 7

รวมภาพถ่ายอันโดดเด่น จากโครงการNGThai NatureCalling2018

ชมฝีมือการถ่ายภาพของคุณผู้อ่านในโครงการ #NGThai NatureCalling2018 ลุ้นรับรางวัลทุกสัปดาห์ อาทิ กระเป๋าเป้ ถุงนอน หนังสือเล่มพิเศษของสำนักพิมพ์เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก และสมาชิกนิตยสาร เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย และเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์สารคดีเรื่อง “คืนธรรมชาติสู่เมืองใหญ่” ตีพิมพ์ใน เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย เพียงถ่ายภาพธรรมชาติในมุมมองของคุณ เขียนคำบรรยายสั้นๆ อาทิ สถานที่ และแรงบันดาลใจ พร้อมติดแฮชแท็ก #NGThaiNatureCalling2017 ใน Instagram หรือ Facebook และนี่คือภาพถ่ายโดดเด่นสวยเข้าตากองบรรณาธิการของเรา ประจำสัปดาห์ที่ 1 (5 – 11 มิถุนายน 2017) ภาพถ่ายโดดเด่นประจำสัปดาห์ (Photo of the week)   ภาพถ่ายประจำสัปดาห์ที่ 2 (12 – 18 มิถุนายน 2017) ภาพถ่ายโดดเด่นประจำสัปดาห์ (Photo of the […]

สัมผัสเมืองนครนายกพร้อมเพื่อนร่วมทางวัยเก๋า

เมื่อพูดถึงที่ เที่ยวนครนายก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางไปเยี่ยมชมน้ำตกสวยๆ และถ้าเป็นเหล่า Café Hopper ที่ชอบไปทอดอารมณ์ในร้านกาแฟก็จะนึกถึงร้านที่มีวิวทุ่งนาเป็นพื้นหลัง เพื่อถ่ายรูปลงสื่อโซเชียล นครนายกเป็นเมืองที่รุ่มรวยทรัพยากรธรรมชาติ (จนปรากฏเป็นส่วนหนึ่งในคำขวัญของจังหวัด) การเดินทางไป เที่ยวนครนายก ของผู้เขียนในครั้งนี้ นอกจากพาผู้อ่านไปสัมผัสทรัพยากรทางธรรมชาติแล้ว ความพิเศษครั้งนี้คือการเดินทางชมวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ โดยมีความน่าสนใจเกี่ยวข้องกับบุคคลสำคัญที่ได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก ในด้านสันติภาพ และที่สำคัญผู้เขียนมีเพื่อนร่วมทางส่วนใหญ่เป็นวัยเก๋า (Silver Age) การเดินทางในครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ขอเชิญผู้อ่านร่วมสัมผัสประสบการณ์ไปพร้อมกันค่ะ การเดินทางครั้งนี้ผู้เขียนเลือกเดินทางกับบริษัทนำเที่ยว เริ่มต้นออกเดินทางตั้งแต่เช้าตรู่โดยรถบัสปรับอากาศพร้อมเพื่อนร่วมทางวัยเก๋า (ผู้มีอายุ 55 ปีขึ้นไป) ที่เดินทางทั้งแบบเป็นกลุ่ม เป็นคู่ หรือแม้กระทั่งมาเพียงท่านเดียว ทัวร์ครั้งนี้มีนักท่องเที่ยวจองเต็มทุกที่นั่ง มัคคุเทศก์บอกกับผู้เขียนว่าพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวช่วงนี้เน้นขับรถเที่ยวเองเพราะยังกังวลเรื่องโควิด-19 ดังนั้นเราต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง และยังคงต้องเว้นระยะห่างทางสังคม บรรยากาศระหว่างเดินทางไปยังนครนายกเป็นไปอย่างสบายๆ มัคคุเทศก์คอยให้ความรู้เกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ เหล่าวัยเก๋ามีส่วนร่วมกับกิจกรรมอย่างสนุกสนาน และยังสามารถตอบคำถามที่มัคคุเทศก์ถามได้เกือบทุกคำถาม นี่สินะที่เรียกว่า “เก๋าประสบการณ์” ซึ่งทำให้ผู้เขียนไม่รู้สึกถึงช่องว่างระหว่างวัยบนรถคันนี้เลย วัดถ้ำสาริกา อำเภอเมือง เป็นจุดหมายแรกที่คณะเรามาถึงและเป็นครั้งแรกที่ผู้เขียนได้มาเยือน โดยปกติชื่อ “สาริกา” ส่วนใหญ่จะนึกถึงน้ำตกสาริกา ซึ่งเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของนครนายก แต่วัดถ้ำสาริกาแห่งนี้มีความสำคัญมากในทางพระพุทธศาสนา เพราะเป็นหนึ่งในสถานที่ปฏิบัติธรรมของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ท่านเป็นชาวอุบลราชธานี ครั้งเมื่อท่านเป็นภิกษุสงฆ์ ได้ออกเดินธุดงค์ทั่วประเทศไทย เพื่อเผยแพร่พระพุทธศาสนาในแบบที่ถูกต้อง […]

หนีร้อนไปพักผ่อนแบบสำราญใจกับที่เที่ยวใน สเปน

สเปน เป็นสถานที่ซึ่งคุณจะได้ชื่นชมแหล่งสถาปัตยกรรมแบบบาโรกอันงดงาม และตื่นตาตื่นใจไปกับงานเทศกาล ในเดือนเมษายน เมื่อเข้าสู่เดือนที่สี่ของปีอย่างเดือนเมษายนอันเป็นเดือนที่มีอุณหภูมิสูงสุดของปี ก็จะพบกับอากาศที่ร้อนอบอ้าวมากเป็นพิเศษ ประเทศไทยได้รับฉายาว่าเป็นเมืองร้อน แม้ว่าบางพื้นที่จะมี 3 ฤดูกาล ทว่ากลับมีอากาศร้อนชื้นตลอดทั้งปี บางคนคงอยากหนีร้อนไปพักผ่อนในสถานที่ที่มีอากาศดีๆ เพื่อเติมพลังงานชีวิตสำหรับช่วงวันหยุดยาว หากคุณหลงใหลในเสียงเพลงและชอบความสนุกสนาน สเปน เป็นสถานที่ตอบโจทย์ที่สุด จากบทความของทาง เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย ได้เผยแพร่ไปเมื่อไม่นานมานี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมของ ชาวสเปนหลงใหลการเต้นระบำเป็นชีวิตจิตใจ แน่นอนว่าช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวนี้ คือช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิที่มีอากาศกำลังดี ไม่เย็นหรือร้อนจนเกินไป ชมความวิจิตรตระการตาของสถาปัตยกรรม 5 เมืองอันโดดเด่น เมืองเซวิลล์ หากมาถึงเมืองเซวิลล์ ไม่ควรพลาดการเดินสำรวจเมืองบาร์ริโอซานตาครูซ ย่านอันเก่าแก่ย่านหนึ่งในเมืองเซบียา และสถาปัตยกรรมอันวิจิตรตระการตาแห่งเมืองหลวงดาลูเซีย จากนั้น แวะชมมหาวิหารและปีนหอคอยกีรัลดา สุเหร่าของมัสยิดในอดีต ปัจจุบันกลายเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิหารกอธิคที่ใหญ่ที่สุดในโลก และอย่าลืมแวะชมปราสาทอัลคาซาร์อันงดงามและดูลึกลับที่โด่งดังมาจากซีรีส์ “Game of Thrones” ซึ่งมีทั้งสถาปัตยกรรมและงานจิตรกรรมฝาผนังร่วมสมัยที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว เมืองมาลากา ชาวสเปนรู้จักเมืองมาลากากันเป็นอย่างดี มาลากาเป็นเมืองแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลเซมานาซานตา หากคุณเดินขึ้นบันได 200 ขั้น ของมหาวิหารมาลากา คุณสามารถชมทิวทัศน์อันสวยงามของเมืองได้ สถานที่ถัดไปคืออาคารลาเตร์กา อาคารสมัยใหม่ที่มีทั้งสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า โรงพยาบาลทหาร […]