ตามรอยสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ สตาร์วอร์ส - National Geographic Thailand

ตามรอยสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์สตาร์วอร์สรอบโลก

ดูเหมือนว่าทั้งดาวทาทูอีน และป่าดวงจันทร์แห่งดาวเอ็นดอร์ จะอยู่ในจักรวาลกาแล็กซี่อันไกลโพ้น ของ สตาร์วอร์ส แต่ความจริงแล้วใกล้กว่าที่คุณคิด

ดวงดาวเหล่านี้ต่างได้รับแรงบันดาลใจและถ่ายทำ สตาร์วอร์ส ในสถานที่ทางธรรมชาติอันสวยงามรอบโลก ไม่จำเป็นต้องใช้ยานมิลเลนเนียมฟอลคอน เพราะคุณสามารถเข้าถึงสถานที่เหล่านี้ได้จากเครื่องบิน รถไฟ เรือ หรือรถยนต์

สตาร์วอร์ส ไม่ได้ถ่ายทำแค่ในพื้นที่ห่างไกลเท่านั้น บางส่วนของดาวนาบูถ่ายทำในทะเลสาบโคโม ประเทศอิตาลี ทะเลสาบแห่งนี้มีวิลล่าที่สวยงาม ทิวทัศน์ที่สวยงามจนชวนตะลึง ทำให้ผู้มาเยือนรู้สึกถึงความจงรักภักดีของชาวกาแล็กติก การได้ไปเยือน วิลลา เดล บัลเบียเนลโล (Villa del Balbianello) โดยทางเท้าหรือเรือรับจ้าง และเดินผ่านสวนที่สวยงามจะทำให้เรารู้สึกราวกับเป็นราชินีแพดเม่เลยทีเดียว

สตาร์วอร์ส, ทะเลสาบโคโม, อิตาลี
ทะเลสาบโคโม, อิตาลี – สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์สตาร์วอร์ส ดาวนาบู ในภาค 3 ภาพถ่ายโดย BERTHOLD STEINHILBER, REDUX
สตาร์วอร์ส, ทะเลสาบโคโม, อิตาลี
หาจุดที่ใช่ในมุมมองที่ดีที่สุด แล้วคุณจะพบฉากที่คุ้นเคยในภาพยนตร์สตาร์วอร์สขณะกำลังเดินเตร็ดแตร่ที่ทะเลสาบโคโม ภาพถ่ายโดย DOROTHEA SCHMID, REDUX

เนื่องจากพื้นที่ในการถ่ายทำส่วนใหญ่คือดาวทาทูอีน เกาะเจอร์บา ในประเทศตูนิเซียจึงกลายเป็นสถานที่ในการถ่ายทำภาพยนตร์สตาร์วอร์สที่สำคัญ เช่นเมือง Mos Eisley ซึ่งเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นในเรื่อง การท่องเที่ยวรอบเกาะโดยรถยนต์สามารถไปเยือนหมู่บ้านโบราณที่ใช้ในฉากถ่ายทำตลอดซีรี่ส์ภาพยนตร์ และถ้าคุณมีเวลา ลองแวะไปที่ฝั่งแผ่นดินใหญ่ของตูนีเซียเพื่อไปเยือนสถานที่ถ่ายทำอื่นๆ ในสตาร์วอร์ส เช่นโรงแรม สิดี ดริสส์ (Hotel Sidi Driss) ซึ่งเคยใช้ถ่ายทำเป็นบ้านของลุค สกายวอล์คเกอร์ (และยังคงเปิดให้บริการแขกผู้มาเยือน) ในเมือง Matmata

สตาร์วอร์ส, เกาะเจอร์บา, ตูนีเซีย
เกาะเจอร์บา, ตูนีเซีย – สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์สตาร์วอร์ส ดาวทาทูอีน ในหลายๆ ภาค ภาพถ่ายโดย PETER ADAMS, GETTY IMAGES
สตาร์วอร์ส, ตูนีเซีย, ลุค สกายวอร์คเกอร์
มัสยิดซาโตรีในเกาะเจอร์บา ดูเหมือนเป็นบ้านของดาวทาทูอีนสำหรับแฟนคลับสตาร์วอร์สบางคน ภาพถ่ายโดย NAFTALI HILGER, REDUX

ลองเดินป่าในเส้นทางของอุทยาน Del Norte Coast Redwoods รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่คุณสามารถมองเห็นอีวอค (สัตว์ประหลาดที่มีลักษณะคล้ายกับตุ๊กตาหมีตัวเล็กๆ ในเรื่อง) ได้ เส้นทางเดินในอุทยานชื่อว่าแดมเนชัน ครีก จะพานักเดินป่าไปยังพื้นที่ป่าที่เต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดมหึมาและออกไปยังแอ่งน้ำหิน (rocky tide pools) อุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้เขตพื้นที่ติดต่อระหว่างรัฐออริกอนและแคลิฟอร์เนียและใช้เวลาขับรถ 7 ชั่วโมงจากเมืองซานฟรานซิสโก

ป่าเรดวูด, แคลิฟอร์เนีย
อุทยานเรดวูด, เขตเดลนอร์ตเคาน์ตี รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา – ป่าดวงจันทร์ของดาวเอ็นดอร์ ภาค 6 ภาพถ่ายโดย  RADIUS IMAGES/ALAMY STOCK PHOTO

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเหตุใด ลุค สกายวอร์คเกอร์ถึงเลือกเกาะที่สวยงามในไอร์แลนด์เป็นที่ซ่อนตัว เกาะดังกล่าวตั้งอยู่ห่างชายฝั่งของเมืองเคาตี เคอร์รีในไอร์แลนด์ราว 13 กิโลเมตร เกาะที่เป็นมรดกโลกของยูเนสโกแห่งนี้เป็นนิคมของนกกาน้ำที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก เช่นเดียวกับนกทะเลสายพันธุ์อื่นๆ มากมาย เช่นนกพัฟฟิน และยังเป็นบ้านของพื้นที่ตั้งชุมชนอารามทางศาสนาในช่วงศตวรรษที่ 6 เราต้องขึ้นบันได 600 ขั้นเพื่อไปยังอาราม แม้ว่าในบนเกาะจะไม่มีที่พักอาศัย แต่ก็มีที่พักให้บริการหลายแห่งในเมืองเคาตี เคอร์รี

สตาร์วอร์ส, ไอร์แลนด์
เกาะสเคลิก ไมเคิล (SKELLIG MICHAEL) ไอร์แลนด์ – สถานที่หลบซ่อนตัวของลุค สกายวอร์คเกอร์ ในภาค 7 ภาพถ่ายโดย MATTHIAS JOEKEL
ไอร์แลนด์
ไม่ใช่หลายคนที่จะนึกได้ว่าสถานที่ซ่อนตัวของลุค สกายวอร์คเกอร์คือเกาะสเคลิก ไมเคิล สถานที่มรดกโลกของยูเนสโกในไอร์แลนด์ ภาพถ่ายโดย PETER BARRITT, ALAMY STOCK PHOTO

แม้จะไม่มีแมว wampas รอคุณอยู่ในธารน้ำแข็งแห่งนี้ แต่คุณก็สามารถทำตัวเป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้ในดาวฮอธ (Hoth) ธารน้ำแข็งแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับหมู่บ้านบนภูเขาอันโดดเดี่ยวในหมู่บ้าน Finse ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ทางรถไฟเท่านั้น หมู่บ้านแห่งนี้ยินดีต้อนรับแฟนๆ ภาพยนตร์สตาร์วอร์เสมอ โดยโรงแรม Finse 1222 จะมีการจัดกิจกรรม “เยือนดาวฮอธ” (Visit Hoth) ในทุกปี โดยไกด์ทัวร์ซึ่งจำเป็นในการเข้าไปในพื้นที่ธารน้ำแข็งนั้นจะให้บริการในช่วงเดือนกรกฎาคมไปจนถึงเดือนกันยายน

สตาร์วอร์ส, ธารน้ำแข็ง, นอร์เวย์
ธารน้ำแข็ง Hardangerjøkulen, นอร์เวย์ – สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์สตาร์วอร์ส ดาวฮอธ ภาค 5 ภาพถ่ายโดย SHOULTS / ALAMY STOCK PHOTO
ธารน้ำแข็ง, นอร์เวย์
การปีนธารน้ำแข็งถือเป็นเรื่องท้าทาย แต่ถ้าคิดว่าเป็นการต่อสู้ในดาวฮอธอาจจะทำให้รู้สึกง่ายและสนุกมากขึ้น ภาพถ่ายโดย THOMAS LINKEL, REDUX

เรื่อง MARY BETH MCANDREWS


อ่านเพิ่มเติม รีวิว รายากับมังกรตัวสุดท้าย: ดิสนีย์นำเสนอความเป็นอาเซียนในแอนิเมชันอย่างไร

รายา

เรื่องแนะนำ

พระธาตุพนม สัญลักษณ์แห่งศรัทธา

พระธาตุพนม กว่า 2,500 ปีแห่งมหาศรัทธาคนสองแผ่นดิน -1- เริ่มต้นเดินทางสู่ พระธาตุพนม – ท่ามกลางความมืดมิด…ดื่นดึก จากจุดเริ่มต้นที่กรุงเทพฯ เมื่อตอนเย็นย่ำ ผ่านถนนมิตรภาพ หนทางอันเปลี่ยวเหงา ช่วงระหว่างขอนแก่น-มุ่งหน้า สู่ร้อยเอ็ด-กาฬสินธุ์ -นอกจากความมืดทมึนแล้ว สองข้างทางที่มีแต่ทุ่งนา และที่ราบสูงรายล้อมโอบกอด มองเห็นแบบสลัวลาง ด้วยแสงเหลืองรำไรจากพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ที่ค้างฟ้าอยู่ทางด้านซ้ายมือ หน้าปัดนาฬิกา ที่พร่างพรายด้วยลวดลายดิจิทัล บ่งบอกเวลา 23.00 นาฬิกา เมื่อเราเข้าใกล้จังหวัดมุกดาหารรถของเรายังทะยานต่อไปเรื่อยๆ มุ่งหน้าสู่ จุดหมายปลายทางที่หวังและตั้งใจ นั่นคือคืออำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ใกล้เข้าไป… ใกล้เข้าไปทุกนาที ที่อยากไปให้ถึงแห่งความตั้งใจและศรัทธา ไม่นานนัก… สิ่งที่พวกเรารอคอยก็มาบรรจบพบกัน ด้านซ้ายมือไกลลิบ… สุดถนน สุดสายตา บางสิ่งตั้งตระหง่าน สูงเสียดฟ้า ขาวโพลนเด่นเป็นสง่าน่าเลื่อมใสศรัทธายิ่งเข้าไปใกล้ สีทองอร่ามเรืองรองของลวดลาย ยิ่งทอแสงตระการตา… งามจับหัวใจ เรามาถึงแล้ว ณ องค์พระธาตุพนม ปูชนียสถานที่สำคัญที่สุด แห่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศไทย และเป็นพระธาตุแห่งมหาศรัทธาของพี่น้องชาว ลาว ที่ศักดิ์สิทธิ์สมคำร่ำลือมานานกว่าสองพันปี -2- […]

อลังการถ้ำคริสทัล

นักสำรวจถ้ำในเม็กซิโกต้องเผชิญสภาพการณ์อันเลวร้ายที่อาจคร่าชีวิตพวกเขาได้ กว่าจะได้ยลความสวยอันตระการตาของ ถ้ำคริสทัล ที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

ฤดูหนาว : มนตร์สะกดแห่งแดนหนาวเหน็บ

ความหนาวเหน็บจับขั้วหัวใจมีอะไรน่าดึงดูดอย่างนั้นหรือ ต่อไปนี้คือเรื่องราวของนักเขียนผู้หลงใหลในแดนเหน็บหนาว "จากการฝ่าน้ำแข็งทะเลอาร์กติกในเรือตัดน้ำแข็ง ถึงการต้านพายุกระหน่ำในแอนตาร์กติกา จากการพักแรมในกระท่อมที่อะแลสกาถึงการไปยืนอยู่ที่ขั้วโลกเหนือ  เหตุการณ์สำคัญส่วนใหญ่ในชีวิตผมล้วนเกี่ยวข้องกับความหนาวเย็นจับขั้วหัวใจ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสถานที่และสิ่งแวดล้อมที่ผมรู้สึกว่าเป็นบ้านมากที่สุด เป็นที่ที่ผมเลือกใช้ชีวิตและตั้งตาคอยที่จะได้ไปเยี่ยมเยือน และเป็นถิ่นที่ผมต้องกลับไปเสมอ"

Local Alike ธุรกิจเพื่อสังคมด้านการท่องเที่ยว กับผลกระทบจากการระบาดใหญ่

Local Alike ธุรกิจเพื่อสังคมด้านการท่องเที่ยว กับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก โดยเฉพาะภาคธุรกิจการท่องเที่ยว และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากแต่ละประเทศประกาศควบคุมผู้เดินทางเข้าออกประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค Local Alike การท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในภาคเศรษฐกิจที่มีความสำคัญยิ่งของประเทศของประเทศไทย แต่ก็มีความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ซึ่งสามารถเห็นได้ชัดเจนตั้งแต่รัฐบาลประกาศมาตรการปิดสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ และจำกัดการเดินทางของทั้งนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวลดจำนวนลงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เเละด้วยเหตุนี้เอง ผู้ประกอบการโรงเเรมต่างประกาศปิดกิจการชั่วคราว เเละให้พนักงานหยุดงาน โดยไม่ได้รับเงินเดือนเเล้วตั้งเเต่ช่วงต้นเดือนมีนาคม ปี 2020 หรือบางแห่งก็ไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้เนื่องจากขาดรายรับอย่างต่อเนื่อง จนแบกรับต้นทุนไม่ไหว ในวิกฤติการระบาดใหญ่ สื่อต่างๆ นำเสนอภาพของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่างฟื้นฟูจากมาตรการปิดสถานที่ท่องเที่ยว ในทางกลับกัน ผู้ประกอบในพื้นที่ที่เคยมีรายได้จากทรัพยากรเหล่านี้กลับร่วงโรย ก่อนหน้าการระบาดใหญ่ การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (Sustainable Tourism) เป็นประเด็นที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) นิยามการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ว่า เป็นการดำเนินการด้านการท่องเที่ยวที่คำนึงถึงขีดความสามารถในการรองรับของธรรมชาติ ชุมชน ขนบธรรมเนียมประเพณี และวิถีชีวิตที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว เพื่อปกป้อง สงวนรักษาและพัฒนาสิ่งเหล่านี้ให้อนุชนคนรุ่นหลัง ซึ่งต้องปลูกจิตสำนึกให้แก่ผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholders) ทั้งนักท่องเที่ยว คนท้องถิ่น ผู้ประกอบการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ในปัจจุบันมีรูปแบบการท่องเที่ยวหลายแบบที่มุ่งส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เช่น การท่องเที่ยวเชิงชุมชน […]