ย้อนมองประวัติศาสตร์ผ่านภาพสัตว์และมนุษย์ที่เคยเยือนอวกาศ

ย้อนมองประวัติศาสตร์ผ่านภาพสัตว์และมนุษย์ที่เคยเยือนอวกาศ

ริชาร์ด แบรนสันแห่งบริษัทเวอร์จิน กาแลกติก (Virgin Galactic) และเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งบริษัทบลู ออริจิน (Blue Origin) ต่างพยายามเอาชนะกันในศึกแห่งการท่องอวกาศ แต่หารู้ไม่ว่ามีลิงสองตัวเอาชนะพวกเขาได้เมื่อ 62 ปีที่แล้ว

เบเกอร์และเอเบิลคือสัตว์ที่ประสบความสำเร็จในการท่องอวกาศก่อนเบโซสและแบรนสัน

ในช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 28 พฤษภาคม 1959 จรวดจูปิเตอร์ซึ่งมีลิงขนาดเล็กสองตัวนามว่าเบเกอร์และเอเบิลเป็นผู้โดยสารถูกปล่อยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศจากฐานที่แหลมคะแนเวอรัล รัฐฟลอริดา หลังผ่านไป 16 นาทีลิงทั้งสองก็ได้ทะยานขึ้นไปในอวกาศเป็นระยะทางกว่า 2,700 กิโลเมตรและแตะระดับความสูงที่ประมาณ 579 กิโลเมตรเหนือพื้นผิวโลก ซึ่งถือว่าสูงกว่าระดับวงโคจรปัจจุบันของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

1959 แคปซูลที่สร้างขึ้นเพื่อป้องกันร่างกายของเบเกอร์ขณะโดยสารไปกับจรวดจูปิเตอร์ หลังการปล่อยจรวดในเดือนพฤษภาคม ปี 1959 เบเกอร์และเพื่อนร่วมทางของมันก็กลับมายังโลกอย่างปลอดภัย โดยตกลงมาในบริเวณทะเลของรัฐฟลอริดา ภาพโดย NASA
1959 ลิงกระรอกนามว่าเบเกอร์หรือที่ผู้คนมักเรียกกันว่า “มิสเบเกอร์” และลิงวอกนามว่าเอเบิลถูกส่งไปเยือนอวกาศพร้อมกับจรวดจูปิเตอร์ในวันที่ 28 พฤษภาคม ปี 1959 และเมื่อกลับมายังโลกเบเกอร์ยังมีชีวิตอยู่จนถึงปี 1984 ภาพโดย NASA

หลังจากที่อยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักระยะหนึ่ง ลิงทั้งคู่ก็ตกลงมายังพื้นโลกอีกครั้ง โดยเบเกอร์ถูกจับใส่ในแคปซูลที่มีขนาดใกล้เคียงกับแก้วเก็บอุณหภูมิขนาดใหญ่ขณะเดินทาง ลิงทั้งสองเผชิญกับแรงกระทำซึ่งรุนแรงกว่าแรงโน้มถ่วงของโลกถึง 38 เท่าขณะที่จรวดดิ่งตัวลง เมื่อจรวดตกลงมายังทะเลในรัฐฟลอริดา เบเกอร์และเอเบิลก็ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แก่สหรัฐอเมริกา เนื่องจากอเมริกามีความพยายามที่จะส่งลิงขึ้นไปอวกาศและส่งกลับมาที่โลกอย่างปลอดภัยมาหลายทศวรรษแล้ว หากแต่ลิงที่ถูกเลือกนั้นมักจะเสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติภารกิจหรือเสียชีวิตหลังกลับมาถึงโลกไม่กี่ชั่วโมง ด้วยเหตุนี้เบเกอร์และเอเบิลซึ่งตกลงมาสู่โลกอย่างปลอดภัยจึงเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมคู่แรกที่มีชีวิตรอดหลังการท่องอวกาศ

 1957 ไลก้า หรือ “มุกนิก” ที่สื่ออเมริกันเรียกเป็นชื่อของสุนัขสัญชาติโซเวียตซึ่งร่วมเดินทางไปกับดาวเทียมสปุตนิก 2 ในวันที่ 3 พฤศจิกายน ปี 1957 ไลก้าคือสิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่ได้โคจรรอบโลก สหภาพโซเวียตชี้แจงว่ามันมีชีวิตรอดบนอวกาศได้หลายวัน ทว่าความร้อนที่มากเกินไประหว่างการเดินทางกลับโลกเป็นสิ่งที่ทำให้ไลก้าเสียชีวิตหลังยานลงจอดในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ภาพโดย SOVFOTO, UNIVERSAL IMAGES GROUP VIA GETTY IMAGES

อย่างไรก็ตาม เอเบิลเสียชีวิตขณะที่เข้ารับการรักษาหลังกลับถึงโลกได้เพียงไม่กี่วัน ในขณะที่เบเกอร์มีชีวิตอยู่จนถึงปี 1984 เมื่อ เบเกอร์สิ้นอายุขัย ร่างของมันถูกนำไปฝังไว้ที่ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ ฯ (U.S. Space and Rocket Center: USSRC) ณ รัฐแอละแบมา

1960 ก่อนที่นีล อาร์มสตรองจะได้เป็นหัวหน้าในภารกิจเจมิไน 8 (Gemini 8) และภารกิจอะพอลโล 11 (Apollo 11) เขาทำหน้าที่เป็นนักบินทดสอบเครื่องบินพลังจรวด X-15 ซึ่งเป็นหนึ่งในการทดลองผลิตเครื่องบินเพื่อศึกษาการบินด้วยความเร็วเหนือเสียงโดยความร่วมมือระหว่างกองทัพอากาศสหรัฐฯ นาซา และภาคเอกชน เครื่องบิน X-15 นี้ได้สร้างสถิติใหม่ในการบินด้วยความเร็วเหนือเสียงถึงหกเท่า ภาพโดย NASA

ปัจจุบันนี้มีผู้คนกว่า 600 คนที่มีโอกาสได้ออกไปผจญภัยในอวกาศ ซึ่งสถิตินี้ชี้ให้เห็นว่าการเดินทางไปอวกาศกำลังเริ่มเข้าสู่ยุคใหม่ด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกลงและเที่ยวบินที่มีมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีองค์กรเอกชนอีกหลายองค์กรที่มุ่งผลักดันให้การท่องเที่ยวอวกาศหรือการทัวร์อวกาศเป็นที่รู้จักมากขึ้น

อนาคตของการเดินทางไปยังอวกาศของมนุษย์จะเป็นอย่างไรต่อไป คนรุ่นต่อ ๆ ไปจะเดินทางไปนอกโลกบ่อยแค่ไหน แล้วการสำรวจอวกาศของเหล่านักสำรวจจะสิ้นสุดลงที่ใด

เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการสำรวจอวกาศและทิศทางในการศึกษาเรื่องนี้ต่อไป เนชันแนล จีโอกราฟฟิกจะพาคุณมองย้อนกลับไปยังเบื้องหลังความสำเร็จของของมนุษยชาติในการท่องอวกาศเป็นเวลากว่าหกทศวรรษผ่านภาพเหล่านี้

มกราคม 1961 ก่อนจะส่งมนุษย์คนแรกขึ้นสู่อวกาศ นาซาได้ทดลองส่งลิงชิมแปนซีและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดต่าง ๆ ไปยังอวกาศด้วยแคปซูลขนส่งภายใต้โครงการเมอร์คิวรี (Project Mercury) โดยในวันที่ 31 มกราคม ปี 1961 แฮม ลิงชิมแปนซีอายุสามปีถูกส่งไปนอกโลกและเดินทางในอวกาศเป็นระยะทางกว่า 643 กิโลเมตร ณ ความสูงร่วม 255 กิโลเมตรจากพื้นโลก การเดินทางในครั้งนี้สำเร็จลงด้วยดีและแฮมก็กลับสู่โลกอย่างปลอดภัยโดยมีเพียงรอยช้ำบริเวณจมูกจากอุบัติเหตุขณะเดินทางเท่านั้น ภาพโดย NASA
พฤษภาคม 1961 ในวันที่ 5 พฤษภาคม ปี 1961 อลัน เชปเพิร์ดถือว่าเป็นมนุษย์คนที่สองและชาวอเมริกันคนแรกที่ได้เดินทางไปยังอวกาศ หลังจากที่ภารกิจของเชปเพิร์ดสิ้นสุดลง เขาก็เดินทางกลับมายังโลกด้วยแคปซูลฟรีดอมเซเว่น (Freedom 7 ) ซึ่งลงจอดทางทิศตะวันตกของมหาสมุทรแอตแลนติก จากนั้นเรือ U.S.S.Lake Champlain ของกองทัพเรือสหรัฐฯ จึงเข้ามารับเชปเพิร์ดและนำยานแคปซูลของเขาขึ้นเรือเพื่อเตรียมตัวกลับไปยังอเมริกา ภาพโดย NASA
1965 วันที่ 8 มีนาคม 1965 อะเลคเซย์ เลโอนอฟจากสหภาพโซเวียตเป็นนักบินอวกาศคนแรกที่ได้เดินบนอวกาศระหว่างปฏิบัติภารกิจวอสคอด 2 (Voskhod 2) นอกจากนั้นเขายังเป็นคนแรกที่วาดภาพในอวกาศอีกด้วย เลโอนอฟใช้ดินสอสีและกระดาษที่พกมาจากโลกวาดภาพพระอาทิตย์ขึ้นจากมุมที่เขาเห็นขณะปฏิบัติภารกิจ ภาพโดย SOVFOTO, UNIVERSAL IMAGES GROUP, GETTY IMAGES
1994 มาร์ค ซี ลี ขณะลอยตัวนอกยานเพื่อทดสอบอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยของกระสวยอวกาศซึ่งถูกส่งออกจากโลกตั้งแต่ปี 1994 ในช่วงปี 1981 – 2001 นาซาประสบความสำเร็จในการส่งกระสวยอวกาศขึ้นไปโคจรรอบโลกถึง 133 โครงการ โดยมีตัวอย่างโครงการที่สำคัญเช่น โครงการซ่อมแซมกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลและโครงการก่อสร้างสถานีอวกาศนานาชาติ ภาพโดย NASA
2001 วันที่ 6 พฤษภาคม ปี 2001 เดนนิส ติโต นักท่องอวกาศได้ฉลองการกลับมาเหยียบพื้นโลกอีกครั้งหลังลงจอดยานสำเร็จที่ประเทศคาซัคสถาน ติโตเป็นนักท่องเที่ยวคนแรกที่ได้ไปท่องอวกาศ เขามอบเงินให้องค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซียหรือรอสคอสมอส ( Russian space agency: Roscosmos) เพื่อเข้ารับการฝึกกับนักบินอวกาศและใช้เวลาราวแปดวันอยู่ที่สถานีอวกาศนานาชาติ ภาพโดย ALEXANDER NEMENOV, AFP, GETTY IMAGES
2004 เบิร์ท รูทัน นักออกแบบเครื่องบินชนิดพิเศษได้นำต้นแบบของเครื่องบินอวกาศหรือสเปซชิปวัน (SpaceShipOne) ออกมาอวดโฉม ณ ที่ทำงานของเขาในเมืองโมฮาวี รัฐแคลิฟอร์เนีย สเปซชิปวันถือเป็นยานอวกาศลำแรกของภาคเอกชนที่บินได้สูงกว่า 100 กิโลเมตรจากพื้นผิวโลก ด้วยเหตุนี้ยานลำนี้จึงชนะรางวัล Ansari X Prize ในวันที่ 4 ตุลาคม ปี 2004 ภาพโดย PHOTOGRAPH BY JAMES A. SUGAR, NATIONAL GEOGRAPHIC IMAGE COLLECTION
2004 เครื่องบินติดตามการทดลองบินประกบสเปซชิปวันหลังจากที่บินในระดับความสูงมากกว่า 100 กิโลเมตรสำเร็จเป็นครั้งแรกในวันที่ 21 มิถุนายน ปี 2004 โดยก่อนที่จะทะยานออกนอกโลกได้นั้น สเปซชิปวันต้องพึ่งไวต์ไนต์ (White Knight) หรือเครื่องบินแม่ในการนำยานขึ้นไปส่ง ณ จุดที่มีความสูงประมาณ 15 กิโลเมตรเหนือพื้นโลกก่อน จากนั้นจึงจะเริ่มใช้เครื่องยนต์ของตัวเองบินขึ้นสู่อวกาศต่อไป ภาพโดย JIM CAMPBELL, POOL, GETTY IMAGES
มกราคม ปี 2021 บลู ออริจิน (Blue Origin) บริษัทด้านเทคโนโลยีอวกาศโดยเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งอเมซอน (Amazon) ได้พยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างจรวดอวกาศที่สามารถนำกลับมาใช้งานได้เรื่อย ๆ โดยก้าวแรกของบลูออริจินเริ่มจากการสร้างยานอวกาศแบบไป-กลับที่มีชื่อว่านิวเชปเพิร์ด (New Shepard) ขึ้น โดยจุดประสงค์หลักของยานลำนี้คือการท่องเที่ยวและการทดลองเพื่อเก็บผลศึกษา ในวันที่ 20 กรกฎาคม ปี 2021 บลู ออริจินก็ประสบความสำเร็จกับการนำยานนิวเชปเพิร์ดขึ้นสู่อวกาศพร้อมผู้โดยสารเป็นครั้งแรก ภาพโดย BLUE ORIGIN
กรกฎาคม ปี 2021 ริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีชาวอังกฤษผู้ทุ่มเวลากว่า 17 ปีในการทดลองและวางแผนในการใช้เครื่องบินอวกาศรุ่นสเปซชิปทู (SpaceShipTwo) ซึ่งถูกพัฒนามาจากยานสเปซชิปวันในธุรกิจท่องเที่ยวอวกาศของตน และในวันที่ 11 กรกฎาคม ปี 2021 บริษัทเวอร์จิน กาแลกติกของแบรนสันก็นำหน้าบริษัทคู่แข่งไปด้วยการนำยานวีเอสเอสยูนิตี้ (V.S.S. Unity) พร้อมกับนักบินจำนวนสองคนและผู้โดยสารจำนวนสี่คนรวมแบรนสันทะยานขึ้นสู่อวกาศในระดับความสูงมากกว่า 80 กิโลเมตรเหนือพื้นผิวโลก ภาพโดย VIRGIN GALACTIC

เรื่องโดย ไมเคิล เกรชโค
แปลโดย พรรณทิพา พรหมเกตุ
โครงการสหกิจศึกษากองบรรณาธิการเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย


อ่านเพิ่มเติม มองโลกเปลี่ยนไปเมื่อได้ท่องอวกาศ

เรื่องแนะนำ

ฟอสซิลเก่าแก่เผยต้นกำเนิดของซอโรพอด

ผลการค้นพบฟอสซิลนี้สั่นสะเทือนทฤษฎีวิวัฒนาการของไดโนเสาร์ เมื่อหลักฐานใหม่บ่งชี้ว่าไดโนเสาร์ยักษ์อย่างซอโรพอดถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกเร็วกว่าที่เคยคิดกันไว้

โควิด-19 ส่งผลร้ายต่อสมองของเราอย่างไร

นักวิจัยพบว่า แม้แต่ผู้ที่มีอาการติดเชื้อที่ไม่รุนแรงสามารถมีอาการที่ถึงขั้นเปลี่ยนชีวิต หรือส่งผลให้ความสามารถในการรับรู้ของสมองเสื่อมสภาพลงไปได้ ฮันนาห์ เดวิส ชาวนิวยอร์ก อายุ 32 ปี ได้รับเชื้อโควิด-19 ในช่วงเดือนมีนาคม 2020 อันเป็นช่วงแรกของการระบาด แต่อาการของเธอไม่ได้เป็นไข้หรือไอ แต่กลับเป็นการที่เธออ่านข้อความที่เพื่อนส่งมาไม่ได้ มึนงงสับสน และนอนไม่หลับ จากนั้นจึงมีภาวะปวดศีรษะฉับพลัน และมีอาการสมาธิสั้นจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวัน เช่น การทำอาหาร หรือเดินข้ามถนนได้ เดวิสเป็นหนึ่งในผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งมีจำนวนราวร้อยละ 30 ที่มีอาการทางประสาทหรืออาการทางจิตเวช จากการประเมินของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (National Institutes of Health) สหรัฐอเมริกา โดยปัญหาความสามารถในการรับรู้นี้สามารถเรื้อรังได้เป็นหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนหลังจากเริ่มได้รับเชื้อ เมื่อปี 2020 โรงพยาบาลและระบบสาธารณสุขหลายแห่งในสหรัฐอเมริกาได้เปิดคลินิกผู้ป่วยที่เคยติดโรคโควิด-19 (Post-COVID clinics) เพื่อรักษาผู้ป่วยที่เคยติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่มีอาการร้ายแรงที่แม้จะผ่านการรักษามาแล้วแต่ร่างกายยังมีผลกระทบจากการติดเชื้ออยู่ อย่างไรก็ตาม คลินิกเหล่านี้เต็มไปด้วยผู้ป่วยที่ไม่ได้อยู่ในโรงพยาบาลแต่มีอาการต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งอาการนี้รวมไปถึงภาวะสมองล้าและปัญหาด้านการรับรู้ “เราคาดว่าผู้ที่เคยรักษาอยู่ในห้องไอซียูจะต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูนานมากๆ แต่ก็น่าแปลกใจอย่างยิ่งว่าผู้ที่ไม่เคยรักษาในโรงพยาบาลก็มีปัญหาอาการเหล่านี้เป็นเวลานานเช่นเดียวกันครับ” วอลเตอร์ โคโรเชตซ์ ผู้อำนวยการสถาบันความผิดปกติด้านประสาทวิทยาและหลอดเลือดสมอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งสถาบันสุขภาพแห่งชาติ กล่าว เขากำลังพยายามทำการศึกษาเพื่อหาคำอธิบายในทางชีววิทยาว่าเหตุใดอาหารเหล่านี้ถึงยังไม่ดีขึ้นแม้จะผ่านเวลามานานนับเดือน สิ่งที่ยังคลุมเครืออยู่ในขณะนี้คือ มีผู้คนที่สามารถหายจากอาการนี้ได้ในที่สุดเป็นจำนวนเท่าไหร่ และคนที่ยังคงมีอาการที่เกิดในระยะยาวมีมากน้อยเพียงไหน หนึ่งปีครึ่งถัดมา […]

ยานสำรวจนาซาลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ-พร้อมค้นหาร่องรอยสิ่งมีชีวิต

หลังจากมีช่วงเวลาอันน่าตื่นเต้นจากการลงจอดผ่านชั้นบรรยากาศอันเบาบางของดาวอังคาร หุ่นยนต์ เพอร์เซเวียแรนซ์ หรือ ‘เพอร์ซี่’ พร้อมเริ่มภารกิจค้นหาสัญญาณสิ่งมีชีวิตโบราณในที่แห่งนี้แล้ว นี่เป็นการแตะล้อลงจอดของหุ่นยนต์สำรวจตัวใหม่บนดาวอังคาร เมื่อเวลาราว 16:00 น. ของวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ตามเวลาท้องถิ่น (หรือราว 04:00 น. วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในประเทศไทย) หุ่นยนต์ตระเวนสำรวจขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าการสร้างกว่า 2.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.1 หมื่นล้านบาท) ของนาซา อย่าง เพอร์เซเวียแรนซ์ (Perseverance) ได้ลงจอดอย่างปลอดภัยบนดาวเคราะห์สีแดงหลังจากผ่านการเดินทางมาเป็นระยะทางเกือบ 500 ล้านกิโลเมตรจากบนพื้นโลก หุ่นยนต์เพอร์เซเวียแรนซ์เริ่มออกเดินทางเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ปี 2020 เป็นเวลากว่า 7 เดือนที่มันล่องในอวกาศผ่านยานอากาศที่ห่อหุ้มมันไว้ราวราวกับแมลงที่มีเปลือกแข็งห่อหุ้มมันไว้ “ยืนยันการลงจอด เพอร์เซเวียแรนซ์อยู่บนพื้นผิวดาวอังคารได้อย่างปลอดภัย” Swati Mohan วิศวกรในทีมพัฒนาหุ่นยนต์เพอร์เซเวียแรนซ์ กล่าว หุ่นยนต์ที่มีน้ำหนัก 1 ตันและใช้พลังงานนิวเคลียร์ในการขับเคลื่อนอย่างเพอร์เซเวียแรนซ์เคลื่อนตัวลงสู่ชั้นบรรยากาศบางๆ ของดาวอังคาร ลงสู่แอ่งหลุมอุกกาบาตเยเซโร (Jezero Crater) […]

ธาตุอาหารสำหรับการเจริญเติบโตของพืช (Plant Nutrients)

การเจริญเติบโตของพืชทุกชนิดจำเป็นต้องใช้ ธาตุอาหาร เพื่อนำไปใช้ในกระบวนการสังเคราะห์แสงเพื่อสร้างอาหาร และกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในเซลล์พืช ธาตุอาหารพืช (Plant Nutrients) คือ ธาตุเคมี (Chemical Elements) ในธรรมชาติที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืช โดยธาตุอาหารของพืชประกอบด้วยธาตุทั้งหมด 17 ธาตุ โดยมีเพียงคาร์บอน (C) ออกซิเจน (O) และไฮโดรเจน (H) เท่านั้นที่พืชสามารถดึงมาใช้จากน้ำและอากาศ ในขณะที่อีก 14 ธาตุ ได้แก่ ไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) โพแทสเซียม (K) แคลเซียม (Ca) แมกนีเซียม(Mg) กำมะถัน (S) เหล็ก (Fe) แมงกานีส (Mn) โบรอน (B) โมลิบดินัม (Mo) ทองแดง (Cu) สังกะสี (Zn) คลอรีน (Cl) และนิกเกิล (Ni) นับเป็นธาตุอาหารที่พืชส่วนใหญ่ดูดซับมาจากดิน […]