เรือคายัค ลำเล็กออกล่องทะเลแดนใต้ของไทย ผ่านเรื่องราวอันประทับอยู่ใจในความทรงจำ

ล่อง เรือคายัค ตลอด 65 กิโลเมตรในทะเลแดนใต้ของไทย

เริ่มต้นทัวร์ริ่ง

พวกเราเที่ยวแคนยอนกันเพลินไปหน่อย กว่าจะพายกลับมาถึงที่พักก็เกือบเที่ยงเข้าไปแล้ว ที่พักคืนต่อไปของพวกเราอยู่ที่บ้านไหนหนังซึ่งห่างออกไป 13 กิโลเมตร ระยะไม่มาก แต่ก็ควรจะรีบกินข้าวแล้วรีบออกตัว

ข้าวของทั้งหมดที่พกมาถูกแยกเป็นก้อนเล็กๆ ใส่ถุงกันน้ำ แล้วโหลดเข้าไปตามส่วนต่างๆ ของเรือ การแยกของออกเป็นถุงใบเล็กๆ ทำให้เราจัดการพื้นที่ได้ง่ายกว่าใบใหญ่ใบเดียว

น้ำลง, ชายหาด, ทะเลอันดามัน
น้ำลงแห้งเห็นพื้นเลนขวางเส้นทางที่เราจะต้องไป สิ่งที่ทำได้คือต้องรอจนน้ำขึ้นสูงพอ

สิ่งที่ขาดไม่ได้คืออาหารและน้ำดื่ม เราแยกถั่วถุงเล็กๆ ใส่กระเป๋าชูชีพติดตัวไว้ แล้วเติมน้ำใส่กระติกทุกใบที่เตรียมมา จัดการเก็บกระติกใบนึงไว้ใกล้ตัว สำหรับจิบกินไปตลอดทาง อีก 2 ใบเก็บในที่หยิบยากกว่าหน่อย รวมแล้วเราตุนน้ำดื่มไปประมาณ 2 ลิตร มีเหลือดีกว่าขาด การขาดน้ำกลางทะเลอาจจะนำไปสู่อันตรายใหญ่หลวงได้

เมื่อทุกอย่างพร้อม กองทัพเก้าพับก็เคลื่อนตัวออกจากท่าเลนกันด้วยความคึกคัก หลังจากนี้คือคายัคทัวร์ริ่งของจริง

พวกเราพายเลาะเลียบแผ่นดินใหญ่ไปเรื่อยๆ เมื่อพ้นหัวมุมอ่าว ก็มีลมตีมาให้พอมีคลื่นเบาๆ ในกองเรือ 9 ลำ มีเรือแบบลำกว้างซึ่งเหมาะกับทะเลสาบหรือแม่น้ำเท่านั้นมาด้วย แผนของพวกเราจึงไม่มีความบ้าบิ่นใดๆ ทั้งสิ้น เลาะขอบแผ่นดินไปเรื่อยๆ เท่านั้น

ถ้ำ, แคนยอน, เขาหินปูน, เรือคายัค
ฐานรากของเขาหินปูนบางส่วนถูกน้ำเซาะกัดจนกร่อนเข้าไปเป็นโพรงถ้ำ

สงครามที่แท้จริง

แดดยามบ่ายสาดมาพร้อมกับความร้อนรุนแรง ความสนุกของยามเช้าหดหายไปหมดแล้ว ร่างกายเริ่มงอแงจากการนั่งในเรือเล็กมาหลายชั่วโมง

แนวป่าชายเลนขนาบอยู่ทางขวาในระยะไกล รอบข้างไม่มีหาดให้เห็น เฉียงไปทางซ้ายมือมีเกาะเล็กโดดเด่นอยู่เกาะเดียว ทุกลำหันหัวเรือดิ่งไปที่เกาะนั้นโดยไม่ได้นัดหมาย ร่มเงาด้านหลังเกาะช่วยชุบชีวิตพวกเราอีกครั้ง เอาไม้พายพาดยึดเรือติดกันเป็นแพ ผลัดกันเอนตัวนอนเอาขาพาดหน้าเรือเพื่อพักร่างกาย หยิบขนมและเครื่องดื่มมาเติมพลังไล่ความล้า อุณหภูมิใต้ร่มเงาช่างเย็นสบาย แดดจ้าด้านนอกดูเป็นสมรภูมิรบน่ารังเกียจที่ไม่มีใครอยากฝ่าไป จุดพักนี้ยังไม่ถึงครึ่งทางเลย พวกเราพักอยู่นานไม่ได้ จำใจต้องออกเดินทางต่อ

ทิวเขาที่เป็นจุดหมายของวันเริ่มโผล่ให้เห็นในสายตา แต่ไม่ว่าจะพายเท่าไหร่ระยะห่างก็ยังดูเหมือนเท่าเดิม ทิศทางที่เรามุ่งไปสวนกับกระแสน้ำ ถ้าหยุดมือเมื่อไหร่ก็เหมือนเรือจะถอยหลัง กองเรือเริ่มกระจายตัวทิ้งห่างกันตามความแข็งแรงของคนพาย

อ่านต่อหน้า 4 

เรื่องแนะนำ

แรดอินเดีย : ยูนิคอร์นแห่งแคว้นอัสสัม

บนดินแดนแห่งการปลูกชาอันเลื่องชื่อ แรดอินเดีย ได้รับการพิทักษ์ไว้ให้ปลอดภัย Awesome Assam มหัศจรรย์ แรดอินเดีย แห่งอัสสัม แคว้นอัสสัมตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย นอกจากเป็นแหล่งผลิตชาชั้นเลิศแล้ว ยังเป็นถิ่นอาศัยของยูนิคอร์นอีกด้วย เพียงแต่ยูนิคอร์นนี้ไม่ใช่สัตว์ในเทพนิยายแต่หมายถึงแรดนอเดียว หรือแรดอินเดีย (Rhinoceros unicornis) ซึ่งมีชื่อเรียกกันอีกหลายชื่อ เช่น Greater One-Horned Rhinoceros และ Great Indian Rhinoceros เป็นต้น ด้วยลักษณะเด่นที่มีเพียงนอเดียว ชาวบ้านแถวนั้นจึงเรียกแรดอินเดียนี้ว่า “ยูนิคอร์น” ความน่าสนใจอีกอย่างของแรดอินเดียคือลำตัวของมันที่มีลักษณะเหมือนเกราะหนาหุ้มอยู่ ถ้าจะบอกว่าหน้าตาเหมือนแรดใส่ชุดเกราะก็คงไม่ผิด และยิ่งพินิจพิจารณา ยิ่งดูเหมือนสัตว์ดึกดำบรรพ์จากยุคจูราสสิก เรื่องและภาพ: สุวิมล สงวนสัตย์ นี่ไม่ใช่ภาพตัดต่อ แต่คือสะพานต้นไม้จริงที่ปลูกในอินเดีย คาซิรังกา…มรดกโลก เราตั้งใจไปซาฟารีที่อุทยานแห่งชาติคาซิรังกา เพราะที่นี่มีประชากรแรดอินเดียถึง 2 ใน 3 ของโลก จากการทำสำมะโนประชากรแรดอินเดียล่าสุดที่อุทยานแห่งนี้ในปี 2018 พบว่ามีจำนวนแรดราว 2,413 ตัว ซึ่งถือว่ามีประชากรเยอะมากเมื่อเทียบกับช่วงต้นศตวรรษที่ยี่สิบ ที่เป็นช่วงแห่งการล่าแรดอินเดียจนเกือบสูญพันธุ์ จำนวนแรดที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นผลมาจากความพยายามในการอนุรักษ์ของทางภาครัฐที่จริงจังมากจนน่าชื่นชม เมื่อราวสองปีก่อน คาซิรังกาอยู่ในพาดหัวข่าวของบีบีซีว่าเป็น “อุทยานที่ยิงคน […]

หน้าหนาวเที่ยว น่าน อยู่เที่ยวกันนานๆ

หอศิลป์ริมน่าน สัมผัสกับกลิ่นอายความเป็นล้านนา พักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์ ด้วยการไปเสพศิลป์ที่ หอศิลป์ริมน่าน สถานที่ที่คนรักศิลปะห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด หอศิลป์ริมน่านก่อตั้งโดย วินัย ปราบริปู ศิลปินชาวน่านชื่อดังที่รักในศิลปะ ภายในรวบรวมงานศิลปะของศิลปินไทยร่วมสมัยที่มีผลงานการสร้างสรรค์และรูปแบบที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น โดยจะหมุนเวียนกันไปตลอดทั้งปี รวมถึงจัดแสดงนิทรรศการงานศิลปะของคุณวินัย ปราบริปู ไว้ด้วย ซึ่งไฮลท์ที่ห้ามพลาดคือ ภาพฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเขียนพระราชทานไว้ที่หอศิลป์ริมน่านแห่งนี้ ถนนคนเดินเมืองน่าน ถนนคนเดินเมืองเหนือ ใช่ว่าจะมีแต่ที่เชียงใหม่ เชียงราย หรือปาย แม่ฮ่องสอน ที่น่านก็มีเช่นเดียวกัน ถนนคนเดินเมืองน่าน ตั้งอยู่บนถนนผากอง ข้างวัดภูมินทร์และข่างเมืองน่าน เปิดทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 5 โมงเย็นเป็นต้นไป ถนนคนเดินแห่งนี้อาจไม่ยาวมาก แต่มีของขายที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่เป็นของที่ระลึกอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวเหนือ และงานหัตถกรรมต่างๆ รวมถึงของกินที่เป็นอาหารพื้นเมืองน่าลิ้มลอง ซุ้มลีลาวดี อีกหนึ่งสถานที่เมื่อไปเที่ยวน่าน ต้องแวะไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึกให้ได้ ที่ซุ้มลีลาวดีบริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์แห่งชาติน่าน ซึ่งปลูกเรียงรายไว้อย่างสวยงาม ต้นลีลาวดีสูงใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขา สร้างความร่มรื่น แม้ว่าจะเป็นช่วงที่ดอกลีลาวดียังไม่ผลิบานก็มีความสวยงามไปอีกแบบ อำเภอปัว หลบไปใช้ชีวิตแบบช้าๆ กันที่ อ.ปัว จ.น่าน ความสงบเรียบง่ายของที่นี่จะทำให้ต้องตกหลุมรัก โดยเฉพาะบรรยากาศทุ่งนาสีเขียวขจีที่โอบล้อมด้วยภูเขาในช่วงหน้าฝนที่ทุ่งนาต่างก็เขียวชอุ่ม สายฝนโปรยปรายให้สดชื่น ถ้าอยากพักผ่อนแบบชมวิวสวยๆ […]

เรื่องราวที่ควรรู้เพื่อการเรียนดำน้ำ

สถานที่เรียนดำน้ำ อาจกล่าวได้ว่ามีโรงเรียนสอนดำน้ำเปิดบริการอยู่ทั่วประเทศไทย สำหรับในกรุงเทพ อาจเป็นรูปแบบการเรียนทฤษฎีและฝึกดำน้ำขั้นต้นในสระน้ำ ก่อนจะออกไปฝึกและสอบปฏิบัติในทะเลที่อยู่ในจังหวัดใกล้เคียง เช่น ชลบุรี หรือท่านใดที่พอมีเวลาก็สามารถไปออกทริปเพื่อเรียนดำน้ำ 3-4 วัน ตามทะเลที่มีชื่อเสียงด้านการดำน้ำได้ โดยแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงมักจะมีโรงเรียนสอนดำน้ำคอยบริการนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว นี่คือโรงเรียนสอนดำน้ำที่ทางเราแนะนำ กรุงเทพ โซว เฮง ไถ่ คฤหาสน์จีนที่มีอายุกว่า 200 ปี ปัจจุบันเปิดเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำลึกที่ได้รับมาตรฐาน โรงเรียนตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพย่านตลาดน้อย โดยนอกจากจะสอนดำน้ำแล้ว สำหรับผู้ที่ว่ายน้ำไม่เป็น ที่นี่ก็มีสอนว่ายน้ำก่อนลงทะเบียนเรียนดำน้ำเช่นกัน โดยจะสอนตั้งแต่การดำน้ำขั้นพื้นฐานจนสามารถดำน้ำได้อย่างมืออาชีพ มีสระว่ายน้ำลึก 4 เมตรเพื่อการสอนภาคปฏิบัติ ติดต่อ 282 ซอย ดวงตะวัน ถนน เจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100 โทร 02-6395577 Facebook https://th-th.facebook.com/Sohengtai website: www.dumnam.com Recon Diver Club ดำเนินการสอนโดย ชมรมศิษย์เก่านักดำน้ำลาดตระเวน มีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านการดำน้ำให้ประชาชนและเปิดสอนหลักสูตรดำน้ำลึกแบบสากล โดยไม่แสวงหาผลกำไรเป็นหลัก และมีสระว่ายน้ำลึก 4.2 เมตรสำหรับทำการเรียนการสอนโดยเฉพาะ ที่อยู่ […]

Explorer Awards 2018: ฑิชากร เปล่งพานิช

ฑิชากร เปล่งพานิช นักเดินทางรุ่นใหม่ที่เริ่มงานเขียนจากการเป็นฟรีแลนซ์คอลัมน์ท่องเที่ยวให้กับนิตยสาร ในขณะเดียวกันก็ทำงานอาสาสมัครและอาศัยความรู้ด้านมัลติมีเดียผลิตสารคดี